Anh Triệu Thành Công ở thị trấn Lâm Thao, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ phản ánh, năm 2012, anh có mua một suất đất đấu giá của UBND huyện và đã được cấp sổ đỏ và vẫn để nguyên hiện trạng do gia đình chưa có nhu cầu xây dựng nhà ở. Cách đây vài năm, Điện lực Lâm Thao đã trồng cột điện trên phần đất của gia đình anh. Anh đã nhiều lần gửi đơn lên UBND huyện Lâm Thao nhưng vẫn chưa được giải quyết khiến gia đình không thể tiến hành xây dựng nhà trên phần đất đã được cấp sổ đỏ.

Về trường hợp này của gia đình anh Công, luật sư Nguyễn Đức Hùng, Chủ tịch HĐTV Cty Luật TNHH A & H, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho biết, theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật điện lực năm 2004, sửa đổi bổ sung năm 2012, chủ đầu tư chỉ có quyền chôn cột điện trên diện tích đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của anh Công sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, trong đó có việc thông báo, việc hỗ trợ, bồi thường thiệt hại về đất và tài sản trên đất theo đúng quy định của pháp luật.

Do đó, nếu phía Điện lực tự ý chôn cột điện trên thửa đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của thính giả mà chưa thông báo, không có sự đồng ý của anh Công, chưa thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng và các thủ tục cần thiết khác, thì đây là việc làm không đúng pháp luật, không đảm bảo được các quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Trong trường hợp việc chôn cột điện là trái pháp luật và cột điện phải bị di dời thì chủ đầu tư công trình phải có trách nhiệm di dời và phải chịu toàn bộ các chi phí có liên quan đến việc di dời cột diện. Người dân không phải chịu bất kỳ một loại chi phí nào, thậm chí còn được bồi thường các thiệt hại do việc chôn cột điện trái pháp luật gây ra (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo luật sư Hùng, anh Công có quyền làm đơn gửi đến chủ đầu tư công tình, Sở Điện lực, UBND các cấp, đề nghị xem xét, giải quyết vụ việc.

Mời quý vị nghe toàn bộ nội dung tư vấn của luật sư Nguyễn Đức Hùng tại đây: