Dự thảo Nghị quyết được Chính phủ trình quy định giảm 2% thuế giá trị gia tăng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất 10%, trừ một số nhóm hàng hóa, dịch vụ, tương tự nội dung quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 và Nghị quyết số 101/2023/QH15 của Quốc hội.

Trong đó, nhóm không được giảm thuế gồm: viễn thông, công nghệ thông tin, hoạt động tài chính, ngân hàng , chứng khoán, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, sản xuất kim loại và sản xuất sản phẩm từ kim loại đúc sẵn, ngành khai khoáng (không kể khai thác than), sản xuất than cốc, dầu mỏ tinh chế, sản xuất hóa chất và sản phẩm hóa chất, các sản phẩm hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.

Trao đổi với phóng viên VOV2 bên hàng lang Quốc hội, các đại biểu đều khẳng định, dịch Covid-19 xảy ra đã gây hậu quả nặng nề và kéo dài, tác động đến mọi mặt của đời sống, kinh tế - xã hội.

Cùng với đó là biến đổi khí hậu, thiên tai, bão lũ đã làm cho nền kinh tế - xã hội nước ta phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức lớn, hầu hết các ngành, lĩnh vực đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thời gian tới, dự báo tình hình thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường. Chính vì vậy, cần tiếp tục có giải pháp về chính sách tài chính để thúc đẩy tổng cầu tiêu dùng trong nước, trong đó phải kể tới chính sách giảm thuế giá trị gia tăng từ ngày 1/1/2024 đến hết ngày 30/6/2024.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng khẳng định, đây là chính sách phù hợp để kích cầu sản xuất, tiêu dùng cũng như giúp cho người lao động có thêm việc làm và thu nhập.

Thực tế cho thấy, việc tập trung thực hiện quyết liệt, đồng bộ các giải pháp về chính sách tài chính thời gian qua đã có tác động tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp và người dân ổn định sản xuất kinh doanh, đời sống của Nhân dân được trở lại bình thường, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi để thúc đẩy phục hồi và tăng trưởng kinh tế.

Trong năm 2022, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đề ra giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng 2% đối với một số nhóm hàng hóa, dịch vụ chịu thuế suất giá trị gia tăng 10% từ ngày 01/2/2022 đến hết ngày 31/12/2022.

Năm 2023, trước khó khăn của nền kinh tế, Quốc hội tiếp tục thực hiện chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 từ ngày 01/7/2023 đến hết ngày 31/12/2023 tại Nghị quyết số 101/2023/QH15 ngày 24/6/2023 của Quốc hội trong Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Chỉ trong 4 tháng (tháng 7, 8, 9 và tháng 10 năm 2023), chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 101/2023/QH15 đã hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân tổng cộng khoảng 15,6 nghìn tỷ đồng, góp phần giảm giá thành hàng hóa, dịch vụ, từ đó thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tạo thêm công ăn việc làm cho người lao động, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển.

“Việc giảm thuế, phí và gia hạn các loại tiền thuế đã giúp cho doanh nghiệp vượt qua những thách thức nhất định và quan trọng hơn là giúp cho người dân có điều kiện mua hàng hóa với mức giá thấp hơn do được giảm thuế 2 % trên các loại hàng hóa. Từ đó giúp cho tổng cầu không bị suy giảm và hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của chúng ta”, đại biểu Trần Hoàng Ngân đoàn đại biểu QH Thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

Đánh giá tác động của chính sách này, Bộ Tài chính cho biết, dự kiến số giảm thu ngân sách nhà nước khoảng 4,175 nghìn tỷ đồng/tháng, nếu áp dụng giảm 2% thuế giá trị gia tăng trong 6 tháng đầu năm 2024 thì tương đương khoảng 25 nghìn tỷ đồng.

Chính vì vậy, đại biểu Lê Minh Nam, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang cho rằng cần cân nhắc, tính toán kỹ lưỡng những tác động của chính sách đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội.

“Chúng ta cần phải đánh giá một cách thật là đầy đủ, kỹ lưỡng những yếu tố tác động của việc giảm thuế giá trị gia tăng. Theo dự kiến, nếu giảm 2% trong sáu tháng đầu năm 2024 thì dự kiến là thu ngân sách sẽ tụt giảm là 25 nghìn tỷ, và trong bối cảnh việc thu ngân sách ngày càng khó khăn thì đây cũng là một điều phải hết sức cân nhắc”, đại biểu Lê Minh Nam nói.