Không tuân thủ cách ly có thể phải ngồi tù

[VOV2] - Gần đây, đã có một số người bị truy tố vì hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người liên quan đến dịch Covid-19.

Thu Hằng

Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Các quy định về chế tài xử phạt đối với các hành vi vi phạm làm lây lan dịch bệnh được đưa ra một cách cụ thể bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người làm ngơ và buông lỏng cảnh giác với dịch bệnh.

Những người có hành vi chống đối và không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch sẽ bị xử phạt như thế nào? Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết: 

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Người vi phạm có thể bị xử phạt hình phạt tù cao nhất đến 12 năm tù. Cụ thể  Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh hoặc mang mầm bệnh nguy hiếm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời quý vị nghe các thông tin pháp luật liên quan tới tội danh làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục