Theo thống kê của cơ quan chức năng, trung bình mỗi năm, TNGT cướp đi sinh mạng của khoảng 9 -10 nghìn người và gần 30 nghìn người bị thương.

Luật Giao thông đường bộ được ban hành từ năm 2008. Sau gần 14 năm, kinh tế - xã hội của đất nước đã có nhiều thay đổi, cơ sở hạ tầng giao thông đã phát triển mở rộng cùng với số lượng tham gia giao thông tăng chóng mặt, khoa học công nghệ phát triển đã đặt ra yêu cầu phải thay đổi các quy định liên quan tới quản lý trật tự an toàn giao thông.

Luật Giao thông đường bộ có phạm vi điều chỉnh gồm hai lĩnh vực là bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ và xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, quản lý vận tải đường bộ. Tuy nhiên, trật tự, an toàn giao thông đường bộ thuộc lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; xây dựng, phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, vận tải đường bộ thuộc lĩnh vực kinh tế - kỹ thuật, do đó, nếu tách Luật Giao thông đường bộ thành 2 luật riêng biệt là Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, theo ông Khương Kim Tạo - nguyên Phó Chánh văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cái được lớn nhất ở đây là luật sẽ chi tiết, cụ thể và dễ thực hiện hơn bởi "khi viết một luật mà đề cập nhiều nội dung thì không thể sâu được. Còn nếu chỉ quy định về một vấn đề thì sẽ tỉ mỉ, sâu sắc hơn , triển khai tốt hơn" - ông Tạo lý giải.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm khi xây dựng Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ là có nên đưa vào luật quy định liên quan việc phương án xây dựng các trạm cứu hộ lưu động trên các cao tốc, hoặc lắp đặt hệ thống giám sát nhiều hơn để phát hiện kịp thời các vụ tai nạn, nhanh chóng phối hợp các lực lượng, sơ cấp cứu kịp thời, giúp giảm thiểu những rủi ro thương vong? Chuyên gia An toàn Giao thông Khương Kim Tạo cho rằng, vấn đề này cần phải đưa quy định chung mang tính định khung vào luật, việc quy định cụ thể, chi tiết thì nên đưa vào những văn bản dưới luật để việc thực hiện được sát với thực tế.

Mời quý vị và các bạn nghe trao đổi của phóng viên Đài TNVN với ông Khương Kim Tạo về nội dung này tại đây: