Ngày 29/6, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội sáu tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp sáu tháng cuối năm 2022, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng đã có cảnh báo về biến thế mới liên quan đến dịch Covid-19.

Về dịch Covid-19, ông Thượng cho biết Tổ chức Y tế thế giới vừa công bố các biến thể phụ của Omicron đã thay đổi toàn bộ, hiện chủ yếu là BA.2, BA.4 và BA.5. Mới đây biến thể BA.5 đã chính thức có mặt ở Việt Nam.

“Nghĩa là khả năng số ca mắc sẽ xuất hiện nhiều hơn, số ca nhập viện sẽ tăng nếu chúng ta không có biện pháp” – ông Thượng nhận định.

Hiện TP vẫn còn tồn khá nhiều, với hơn 490.000 liều vaccine vì Bộ Y tế không nhận trở lại. Vừa qua, ở các quận, huyện việc tiêm mũi 3 đạt tỷ lệ khá nhưng tiêm mũi 4 còn ít.

Các địa phương gồm quận Bình Tân, Bình Thạnh, quận 12, quận 6, quận 4, Tân Phú, Gò Vấp, huyện Bình Chánh, Nhà Bè và TP. Thủ Đức dự báo sẽ có số ca mắc tăng lên nếu biến chủng BA.5 xuất hiện ở TP.HCM vì đây là địa phương có tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại thấp.

Ông Thượng cho biết ngành y tế đã chuẩn bị sẵn sàng để kích hoạt các cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tại các bệnh viện hiện hữu và bệnh viện dã chiến số 13 trong trường hợp chủng BA.5 hoành hành ở TP.

Đặc biệt ngành y tế yêu cầu 10 quận, huyện có tỷ lệ tiêm vaccine thấp nêu trên chuẩn bị kích hoạt lại các cơ sở thu dung của quận.

Trong sáu tháng cuối năm 2022, ngành y tế TP sẽ tập trung vào các việc: thành lập trung tâm mua sắm hàng hoá của ngành y tế; triển khai đề án nâng cao năng lực HCDC; kế hoạch thực hiện đề án y tế cộng đồng; đề án nâng cao năng lực y tế cơ sở; hồ sơ sức khoẻ điện tử; chăm sóc sức khoẻ tinh thần hậu Covid-19 và xây dựng cơ chế chính sách củng cố mạng lưới cộng tác viên sức khoẻ cộng đồng.