14 địa phương, đơn vị và 21 bệnh viện tiếp nhận vaccine Astra Zeneca

[VOV2] - Bộ Y tế vừa ký quyết định về việc phân bổ AstraZeneca - vaccine phòng dịch Covid-19, đồng thời đề nghị các địa phương giám sát chặt chẽ, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Phạm Trang

Bộ Y tế vừa ký quyết định về việc phân bổ 117.600 liều vaccine phòng dịch Covid-19 Astra Zeneca cho 14 địa phương, đơn vị và 21 bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Bộ Y tế cũng đề nghị các địa phương coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay.

Ngoài những liều vắc xin phân phối cho các đơn vị, cơ quan nói trên, 600 liều khác sẽ được sử dụng để kiểm định chất lượng và lưu mẫu tại đơn vị nhập khẩu, Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế theo quy định.

Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có trách nhiệm tiếp nhận, vận chuyển vắc xin tới các cơ sở tiêm chủng đúng quy định theo danh sách nói trên.

Đồng thời, hướng dẫn các địa phương, đơn vị thực hiện bảo quản, phân phối và phối hợp với cơ sở tiêm chủng khác để sử dụng vắc xin phòng Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Nghị Quyết của Chính phủ.

Ngày mai 8/3, vaccine sẽ bắt đầu tiêm tại Hải Dương và một số bệnh viện, trong đó có Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới Tp.HCM. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các vùng dịch tại 12 tỉnh, thành phố có dịch.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện rất nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, vấn đề chống sốc, phòng vệ, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay.

Người được tiêm vaccine phải thực hiện nghiêm việc theo dõi 30 phút tại điểm tiêm, theo dõi tại nhà tiếp tục 24h. Đối với trường hợp cấp cứu thực hiện theo đúng hướng dẫn và theo dõi tiếp 24h tại cơ sở y tế.

Dự kiến, nước ta nhận 150 triệu liều vắc xin trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục