PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) cùng ê-kíp vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 4 tuổi, người Australia (đang sinh sống làm việc tại Bali - Indonesia) bị nang mật chủ, bằng phương pháp mổ nội soi một lỗ.

Trước đó vào đầu tháng 10, gia đình bệnh nhi phát hiện con gái đi ngoài phân nhạt. Sau khoảng 3 ngày, cháu bé tiếp tục đau bụng và buồn nôn. Tại bệnh viện ở Bali, kết quả siêu âm chẩn đoán cháu bé bị nang ống mật chủ.

Nang ống mật chủ là một dị tật đường mật thường gặp ở trẻ em, được biểu hiện bởi tình trạng giãn thành túi hoặc dạng nang của đường mật ngoài gan hoặc đường mật trong gan. Nang ống mật chủ có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn 2/3 số trường hợp được phát hiện trước 10 tuổi, 1/4 số trường hợp được phát hiện trước 1 tuổi và biểu hiện lâm sàng cũng thay đổi tùy theo lứa tuổi.

Gia đình sau đó đã tìm hiểu các phương pháp điều trị tại Indonesia và nhiều quốc gia có nền y học phát triển như Úc, Singapore, Pháp… Tại những nơi này, phương pháp điều trị là mổ mở. Tuy nhiên, gia đình vẫn mong muốn tìm một phương pháp tối ưu hơn, ít xâm lấn hơn.

Sau đó, khi tình cờ đọc được một bài báo của PGS.TS Trần Ngọc Sơn về kỹ thuật mổ nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ, nhận thấy đây là phương pháp xâm lấn rất ít so với mổ mở, gia đình đã tìm hiểu sâu và quyết định gửi email cho PGS Sơn để trao đổi về tình trạng con gái mình.

Sau gần 2 tháng thông tin và được trực tiếp tư vấn từ PGS.TS Trần Ngọc Sơn, gia đình quyết định chọn Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn là nơi sẽ phẫu thuật cho con gái.

"Ban đầu gia đình họ vô cùng băn khoăn, vì họ chưa đến đất nước mình bao giờ. Tuy nhiên sau khi sang đây thì họ vô cùng bất ngờ bởi trang thiết bị, thái độ phục vụ tại Việt Nam đều ngoài sức tưởng tượng", PGS Sơn chia sẻ.

Tiếp nhận bệnh nhân, bác sĩ Sơn cho biết, bệnh nhi này có ống mật dài 2cm, giãn thành hình thoi. Nếu không can thiệp tình trạng dị dạng đường mật này sẽ dẫn đến tình trạng viêm đường mật, sỏi mật, tắc mật và lâu dài dẫn đến xơ gan, có thể biến chứng như viêm tụy cấp, viêm mật cấp, viêm phúc mạc.

Sau khi khám và kiểm tra, ê-kíp phẫu thuật tiến hành mổ cho bệnh nhi, bằng phương pháp kỹ thuật cao nội soi một lỗ qua rốn.

"So với nội soi thông thường, nội soi một đường rạch khó hơn nhiều. Nội soi thông thường sẽ có các dụng cụ, các góc tiếp cận khác nhau, mình làm việc tự nhiên hơn. Bây giờ các dụng cụ cho vào 1 lỗ như thế thì nó song song nhau, va chạm vào nhau, tư thế với dụng cụ để thực hiện các thao tác khó khăn" - BS Sơn thông tin.

Tuy nhiên, phương pháp này đem lại giá trị rất lớn cho người bệnh. Bệnh nhân ít sang chấn, hồi phục rất nhanh và không để lại sẹo. Trong ca mổ của bé gái 4 tuổi người Úc, PGS Trần Ngọc Sơn chỉ rạch một vét dài 15mm ở rốn. Sau mổ, bệnh nhi phục hồi nhanh và có thể chạy nhảy chỉ sau vài ngày.

Được biết, các nước phát triển dùng cổng vào chuyên dụng, dụng cụ chuyên dụng, có khớp hay bẻ cong được. Nhưng tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, PGS Sơn cùng e -kíp lựa chọn các dụng cụ thông thường, phù hợp với điều kiện sẵn có trong nước.

Nhìn con gái được điều trị khỏi bệnh với vết mổ nhỏ và nhanh chóng hồi phục, gia đình rất vui và bày tỏ sự khâm phục với các y, bác sĩ Việt Nam khi làm chủ được kỹ thuật đặc biệt khó.

Tính đến thời điểm này, PGS Trần Ngọc Sơn đã tiến hành phẫu thuật thành công cho 300 bệnh nhân nang ống mật chủ bằng kỹ thuật nội soi một lỗ. Tuy nhiên đây là bệnh nhân người nước ngoài đầu tiên tìm đến và đặt niềm tin vào PGS Sơn cùng ê-kíp của Trung tâm phẫu thuật công nghệ cao, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

"Nội soi một lỗ điều trị nang ống mật chủ ở trẻ em đánh dấu bước tiến nền phẫu thuật nhi Việt Nam và vang danh quốc tế", PGS Trần Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật điều trị nang ống mật chủ, trong đó phẫu thuật nội soi 1 đường rạch điều trị nang ống mật chủ ở trẻ em đã được PGS Sơn thực hiện từ khi còn công tác tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Trên thế giới, hiện chỉ có hai trung tâm là ở Bắc Kinh (Trung Quốc) và Hà Nội là thực hiện được phẫu thuật nội soi nang ống mật chủ cho bệnh nhi bằng một đường rạch qua rốn.

PGS. TS Trần Ngọc Sơn cho biết thêm, nang ống mật chủ là bệnh lý bẩm sinh, một số trường hợp có thể phát hiện ngay khi siêu âm trong lần khám cuối của thai kỳ. Ngoài ra, nếu thấy trẻ có biểu hiện đau bụng, dù chỉ là đau thoáng qua nhưng cơn đau lặp lại, đôi khi kèm nôn, sốt cha mẹ nên đưa con đi siêu âm ổ bụng nhằm phát hiện kịp thời căn bệnh này.

Chẩn đoán dựa vào bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng đau bụng, sốt hoặc vàng da, siêu âm và cộng hưởng từ có hình ảnh nang ống mật chủ. Vấn đề chẩn đoán sớm, chính xác và can thiệp ngoại khoa sớm nhất là rất cần thiết để tránh nguy cơ ung thư hóa đường mật.