Ông N.B.T được đưa đến Khoa Đột quỵ não, Viện Thần kinh, Bệnh viện TWQĐ 108 trong tình trạng liệt gần hoàn toàn nửa người phải, nói khó, huyết áp tăng cao. Bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ nhồi máu não cấp giờ thứ 2 kể từ khi khởi phát, cân nhắc điều trị tái thông mạch bằng thuốc tiêu sợi huyết.

Tuy nhiên, theo TS Nguyễn Quang Lĩnh, Khoa Đột quỵ não – Viện Thần kinh Bệnh viện TWQĐ 108 trong điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết, các bệnh nhân trên 80 tuổi được xem là các nhóm cần cân nhắc kĩ lưỡng bởi tỉ lệ biến chứng cao vì thế với trường hợp của ông N.B.T các bác sỹ đã thống nhất sử dụng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch cho bệnh nhân với liều thấp 0.6mg/kg thay vì liều tiêu chuẩn 0.9mg/kg để hạn chế biến chứng xuất huyết.

Bệnh nhân được tiêm thuốc chỉ sau 20 phút từ khi đến khoa cấp cứu. Sau tiêm thuốc 1 giờ, tay và chân bên phải của bệnh nhân đã có thể vận động nâng lên khỏi giường, ý thức tỉnh táo, nói rõ hơn. Chụp kiểm tra lại sau 24 giờ, hình ảnh cắt lớp vi tính sọ não hoàn toàn bình thường.

Sau 5 ngày điều trị nội trú tại khoa Đột quỵ, bệnh nhân được xuất viện trong trạng thái hồi phục hoàn toàn.

Theo y văn, kỷ lục về bệnh nhân cao tuổi nhất trên thế giới điều trị tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch thành công được ghi nhận tại Mỹ vào năm 2021 với 1 cụ bà 105 tuổi. Tại Việt Nam, đây là bệnh nhân lớn tuổi nhất được công bố điều trị thành công bằng phương pháp này.

Đột quỵ thiếu máu não chiếm tới 80% các trường hợp đột quỵ nói chung. Hiện nay chỉ có 2 phương pháp tái thông mạch là điều trị bằng thuốc tiêu sợi huyết và can thiệp lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học đối với các bệnh nhân có tắc mạch lớn. Do cửa sổ thời gian điều trị tái thông rất hẹp, trong vòng 3 - 4,5 giờ từ khi khởi phát, do đó chỉ có khoảng 3-5% các bệnh nhân được tiếp cận với những phương pháp này, chủ yếu do đến viện muộn do nhiều nguyên nhân khác nhau.

TS Nguyễn Quang Lĩnh khuyến cáo, khi có các dấu hiệu méo miệng, nói ngọng, tê yếu tay chân, mất thăng bằng, nhìn mờ... người nhà cần đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế có khả năng cấp cứu và điều trị đột quỵ não bởi đến viện càng sớm thì cơ hội phục hồi càng cao.

Nguồn BV TWQĐ 108