Đó là trường hợp của ông Nguyễn Văn K. (64 tuổi, Hà Nam). Ông K. được đưa đến Trung tâm bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai ngày 21/7 với triệu chứng chán ăn, mệt mỏi, vàng da. Cách đây 1 năm ông K. phát hiện xơ gan - viêm gan mạn, điều trị thuốc kháng virus thấy có đỡ, tuy nhiên sau đó đã bỏ thuốc 6 tháng nay. Trước nhập viện một tuần bệnh nhân thấy mệt mỏi, ăn ngủ kém, đầy bụng, xét nghiệm thấy men gan tăng cao. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan mạn, biến chứng xơ gan, suy gan,.. tiên lượng bệnh rất khó khăn.

Trường hợp thứ 2 là bệnh nhân Nguyễn Phương N. (47 tuổi, Yên Bái) phát hiện viêm gan B từ 4 năm trước, điều trị thuốc kháng virus nhưng đã tự ý bỏ thuốc 2 tháng nay. Trước khi nhập viện 1 tháng, bệnh nhân xuất hiện mệt mỏi, chán ăn, cảm giác đầy bụng, vàng da vàng mắt,.. Tại Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân được chẩn đoán xơ gan, men gan cao, suy gan và có chỉ định lọc máu thậm chí bác sĩ tư vấn có chỉ định ghép gan tuy nhiên với chi phí điều trị rất cao để lại gánh nặng bệnh tật cho gia đình và xã hội.

PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc TT Bệnh nhiệt đới cho biết, rất nhiều bệnh nhân đến Trung tâm do bỏ thuốc, không tuân thủ điều trị với các triệu chứng vàng da, vàng mắt, biểu hiện xơ gan, men gan cao và suy gan.

'Điều trị viêm gan B là điều trị suốt đời nên bệnh nhân cần được theo dõi, quản lý chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa. Nếu ngừng thuốc, bỏ thuốc thì virus sẽ bùng lên dẫn tới suy gan cấp" - PGS. Đỗ Duy Cường nhấn mạnh.

Ông Cường còn cho biết thêm, Việt Nam hiện có khoảng 10 triệu người nhiễm virus viêm gan B và gần 1 triệu người nhiễm virus viêm gan C. Tuy nhiên tỷ lệ người bệnh được phát hiện và quản lý còn rất khiêm tốn. Nếu không được kiểm soát tốt, nhiều người trong số đó sẽ tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan. Hàng ngày, Trung tâm Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện Bạch Mai ghi nhận nhiều bệnh nhân đến khám và nhập viện nhưng không biết bị nhiễm virus viêm gan B, C vì đa số có triệu chứng âm thầm, kín đáo, khi đến Bệnh viện đã có biến chứng xơ gan thậm chí ung thư gan.

Bệnh viêm gan B đã có vắc xin phòng bệnh. Do vậy, các bệnh nhân cần được sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Thuốc điều trị viêm gan B và C hiện nay đã được BHYT chi trả nên bệnh nhân không phải lo lắng nhiều về giá thành điều trị. Điều quan trọng là người dân phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của viêm gan với sức khỏe, thực hiện theo khuyến cáo của các chuyên gia.

Theo Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm có khoảng 3 triệu ca mắc mới và 1 triệu ca tử vong mỗi năm do virus viêm gan B và C. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10% trường hợp viêm gan B được chẩn đoán, trong đó 22% được điều trị; tương tự 21% bệnh nhân viêm gan C được chẩn đoán, trong số đó chỉ 62% được điều trị. Trên toàn cầu chỉ có 42% trẻ em được tiêm liều vắc xin viêm gan B sau sinh.