Trong năm 2023 tình trạng gián đoạn vaccine trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng liên tục xảy ra.

Cụ thể, vaccine "5 trong 1" hết từ tháng 2, vaccine DPT phòng 3 bệnh (bạch hầu - ho gà- uốn ván) mũi nhắc lại cho các trẻ từ 18 đến 24 tháng hết từ tháng tư và hầu hết các vaccine còn lại chỉ cung ứng được đến tháng 10.

Về nguyên nhân thiếu hụt vaccine, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, năm 2023 thực hiện Luật ngân sách, các địa phương phải thực hiện thủ tục mua sắm vaccine từ ngân sách địa phương, tuy nhiên quá trình triển khai gặp khó khăn trong việc bố trí, phê duyệt kinh phí, vướng mắc về thủ tục đấu thầu, phê duyệt giá và kinh nghiệm triển khai. Đến tháng 8, Bộ Y tế mới được cấp kinh phí để mua vaccine trong Chương trình tiêm chủng mở rộng. Bộ Y tế đã thực hiện mua theo hình thức đặt hàng (quy trình gồm 9 bước) đối với 10 loại vaccine sản xuất trong nước, "hiện nay Bộ Y tế đã thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể. Đây là bước cuối cùng trong quy trình và dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 12 này" - PGS.TS Dương Thị Hồng thông tin.

Ông Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng Phụ trách quản lý, điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cũng cho biết, để giải quyết căn cơ, lâu dài, không tái diễn tình trạng thiếu vaccine trong năm 2024, Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ ngành tham mưu sửa đổi Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính Phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách TW để đảm bảo kinh phí mua vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Tỷ lệ tiêm chủng năm 2023 đạt 66%

Theo kế hoạch, 95% trẻ trong độ tuổi tiêm chủng sẽ được tiêm đầy đủ vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tuy nhiên tính đến giữa tháng 12/2023 tỷ lệ này mới đạt 66%, riêng vaccine "5 trong 1" đạt 52,6%

Để phòng bệnh cho trẻ - nhất các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khi thiếu vaccine 5 trong 1 Bộ Y tế đã nỗ lực vận động nguồn tài trợ. Tháng 7 đã nhận được hơn 250.000 liều, tối nay 15-12 tiếp tục nhận 490.600 liều vaccine "5 trong 1" do Chính phủ Úc viện trợ.

"Sau khi tiếp nhận Viện Vệ sinh dịch tễ sẽ cung cấp để các địa phương tiêm cho trẻ, ưu tiên số 1 là những trẻ tròn 2 tháng tuổi chưa được tiêm vaccine "5 trong 1" và những trẻ ở vùng sâu, vùng xa trên 12 tháng tuổi nhưng chưa tiêm đủ hoặc chưa tiêm mũi nào. Nếu vẫn còn vaccine sẽ tiêm trả cho các bé chưa được tiêm mũi nào (bao gồm cả trẻ trên 12 tháng tuổi) và với vaccine nhận viện trợ hoàn toàn có thể chỉ định tiêm cho trẻ đến 18 tháng tuổi" - PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết.

Với những trẻ chưa được tiêm chủng sẽ tổ chức tiêm bù vào quý I năm 2024