Theo báo cáo của hệ thống báo cáo bệnh truyền nhiễm, tại tỉnh Lai Châu số ca mắc tập trung tại huyện Mường Tè, tỉnh Khánh Hòa tập trung tại huyện Khánh Vĩnh. Đây là những vùng sốt rét lưu hành nặng. Tuy nhiên việc chủ động phát hiện ca bệnh, ổ bệnh, quản lý các đối tượng mắc và nguy cơ sốt rét vẫn chưa được thực hiện hiệu quả; nhiều người dân chủ quan, không tuân thủ điều trị, công tác truyền thông phòng chống sốt rét còn hạn chế; việc phối hợp giữa chính quyền, ban, ngành trong phòng chống sốt rét còn hạn chế.

Trước diễn biến gia tăng ca mắc sốt rét tại tỉnh Lai Châu, Khánh Hoà, Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Lai Châu và Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa tổng hợp, phân tích đánh giá nguyên nhân, nguy cơ mắc bệnh trên địa bàn. Kiểm tra và đánh giá việc triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm, lấy mẫu xét nghiệm, điều trị các trường hợp mắc sốt rét tại các địa phương, khoanh vùng để xử lý kịp thời, dứt điểm nguồn bệnh.

2 tỉnh cần xây dựng kế hoạch đáp ứng gia tăng mắc sốt rét báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt để khẩn trương triển khai thực hiện nhằm ngăn chặn và khống chế sự gia tăng của sốt rét trên địa bàn.

Tổ chức truyền thông các biện pháp phòng chống sốt rét như thực hiện ngủ màn cả ở nhà và khi ngủ trong rừng, nương rẫy, khi bị mắc sốt rét thì sử dụng thuốc điều trị đầy đủ theo hướng dẫn cho các đối tượng nguy cơ và người dân vùng sốt rét. Cấp màn, võng có tẩm hóa chất diệt muỗi, kem xua muỗi; thực hiện tẩm màn bằng hóa chất diệt muỗi cho người dân và phun hóa chất diệt muỗi tồn lưu tại các hộ gia đình và những nơi có nguy cơ cao.

Các tỉnh này cũng cần củng cố, đẩy mạnh hoạt động hiệu quả của hệ thống phòng chống sốt rét, nhất là y tế xã, thôn, bản. Đảm bảo bố trí nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu cho hoạt động phòng chống sốt rét; hướng dẫn và chi trả kinh phí mua hóa chất, kinh phí về giám sát, trả công người đi phun hóa chất và tẩm màn, bồi dưỡng người tham gia chống dịch và các hoạt động phòng chống sốt rét khác.