Các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên tiếp nhận hơn 1.000 máy nghe tim thai

[VOV2] - Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam đã cung ứng 1071 máy nghe tim thai, trị giá 130.000 đô la Mỹ cho một số tỉnh miền Trung và Tây Nguyên bị ảnh hưởng bởi bão lũ hồi năm ngoái.

Mai Hương

Kể từ đầu tháng 10 năm ngoái, trận bão lũ lịch sử đã khiến cho khoảng 200 người tử vong và hàng nghìn người dân ở khu vực miền Trung phải di dời chỗ ở. Đã có ít nhất 7,7 triệu người bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 1.343.162 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và 92.075 phụ nữ mang thai. Thiên tai, dịch bệnh xảy ra đã ảnh hưởng nặng nề tới các cơ sở chăm sóc y tế, nhiều thiết bị thăm khám và điều trị cho người dân bị hỏng, không thể dùng được trong khi đó việc mang thai và sinh con của phụ nữ thì không thể dừng. Đó là lý do mà Quỹ Dân số Liên hợp quốc đã hỗ trợ Chính phủ Việt Nam các trang thiết bị này. “Năm ngoái, chúng tôi đã tiến hành một khảo sát thì thấy rằng, có dấu hiệu đáng quan ngại là do tác động của thiên tai, dịch bệnh mà cụ thể là dịch Covid – 19 đã khiến cho tình trạng phụ nữ mang thai tử vong có thể tăng từ 44-65% tùy theo kịch bản của mỗi địa phương và điều này có thể ảnh hưởng đến thành tựu của Việt Nam về giảm tỷ lệ phụ nữ mang thai tử vong trong những năm qua. Vì vậy, mọi nỗ lực của chúng tôi là đạt được mục tiêu không để cho dịch vụ chăm sóc SKSS, sức khỏe phụ nữ và trẻ em bị gián đoạn, không để cho bất kỳ phụ nữ nào phải chết trong quá trình mang thai và sinh con” – Bà Naomi Kitahara – Trưởng Đại diện UFPA tại Việt Nam nhấn mạnh tại buổi lễ bàn giao thiết bị y tế cho đại diện Bộ Y tế.

Có mặt tại buổi lễ, ông Nguyễn Đức Vinh – Vụ trưởng Vụ sức khỏe bà mẹ và trẻ em, Bộ Y tế cũng đánh giá cao sự hợp tác lâu dài và hỗ trợ của UNFPA đối với Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế để khắc phục những khó khăn trong đợt dịch Covid – 19 và trận bão lũ xảy ra tại các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên hồi cuối năm ngoái. Ông cũng bày tỏ mong muốn rằng tổ chức Liên hợp quốc, cụ thể là UNFPA sẽ tiếp tục đồng hành và có những hỗ trợ ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới.

Được biết, đây là lần hỗ trợ thứ hai, trước đó, UNFPA đã hỗ trợ một số bộ đồ dùng thiết yếu cho phụ nữ, người cao tuổi ở một số tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục