Mặc dù tủ lạnh ở nhà đã chật ních các loại đồ ăn mọi người ở dưới quê gửi lên nhưng chị Nguyễn Thu Hà ở Hà Đông, Hà Nội vẫn cảm thấy chưa đủ để dùng trong những ngày Tết. Chị ra chợ mua thêm hải sản, móng giò, tai heo… và một số đồ ăn đắt tiền mà ngày thường chị ít khi dám mua. “Vì sợ dịch bệnh nên mua nhiều tích trữ cho yên tâm, đỡ phải đi chợ nhiều”, chị Hà chia sẻ.

Có câu: “đói quanh năm no 3 ngày Tết”, ý nói dù có khó khăn nhưng đến Tết thì trong nhà cũng phải đủ đầy. Vì vậy, cứ đến Tết nhà nào cũng mua nhiều đồ ăn hơn ngày thường. Thậm chí, nhiều người sẽ chấp nhận mua với giá đắt hơn miễn là đồ ăn ngon, độc lạ.

Thế nhưng không ít người biết rằng gia đình đã và đang rơi vào tình trạng “đói dinh dưỡng” ngày Tết.

Ths.BS Doãn Thị Tường Vy – Nguyên trưởng khoa dinh dưỡng Bệnh viện 198 Bộ Công an cho biết, mâm cỗ ngày tết thường có các món ăn nhiều năng lượng và chất béo, chất đạm cộng thêm sử dụng các loại bánh kẹo, đồ ngọt, mứt, đồ uống có gas nhưng lại ăn ít rau xanh và hoa quả tươi. Trong khi đó, rau xanh và hoa quả tươi là nguồn cung cấp vitamin cũng như khoáng chất cho cơ thể như vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin K, các chất khoáng như magie, kali, kẽm, sắt và đặc biệt là chất xơ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa của chúng ta khỏe mạnh, không bị táo bón thì lại thiếu nên dẫn đến thiếu khoáng chất. Thiếu vi chất sẽ ảnh hưởng đến khả năng chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong cơ thể đi kèm ăn uống không hợp lý ngày Tết dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy bụng, chướng hơi, chán ăn, tiêu chảy hoặc táo bón.

Các món ăn ngày tết ngon và hấp dẫn khiến mọi người ăn nhiều và quá no cũng dẫn đến tình trạng tăng cân khó kiểm soát. “Trong khẩu phần ăn ngày Tết, mọi người cố gắng vẫn có các món ăn truyền thống nhưng không nên thay đổi quá nhiều các cơ cấu món ăn, cơ cấu về thực phẩm trên mâm cỗ ngày Tết. Bảo đảm 3 bữa ăn chính, tránh tình trạng bỏ bữa. Nhất là khi đi du lịch, đi chơi, đi chúc Tết nhiều khi bị quá giờ làm giờ ăn bị trễ lại thì bữa ăn tiếp theo sẽ ăn quá nhiều và quá no” – Ths.Bs Doãn Thị Tường Vy khuyến cáo.

Ở nước ta, thời tiết ngày tết ở phía bắc thường ẩm ướt nhưng phía nam lại nắng nóng, làm ảnh hưởng đến việc bảo quản món ăn ngày Tết. Đó là chưa kể khi có quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh thì bản thân chúng cũng tác động lẫn nhau làm cho thực phẩm bị tiêu hao dinh dưỡng. Vì vậy, để tránh thực phẩm bị hư hỏng, ôi thiu, BS Doãn Thị Tường Vy cũng khuyên các nhà không nên dự trữ quá nhiều thức ăn trong tủ lạnh.

Để không bị “đói dinh dưỡng” ngày Tết, xen kẽ các món thịt, chiên rán, các bạn có thể làm thêm món salad rau trộn, món cuốn… vừa bảo đảm cung cấp cho cơ thể đủ dinh dưỡng mà vừa chống ngấy tốt. Khi đã ăn nhiều thịt thì giảm bớt tinh bột vào cơ thể, hạn chế dùng bánh kẹo ngọt, đồ uống có gas mà thay vào đó là hoa quả ngày Tết. Mùa này có nhiều loại quả ngon có tác dụng giải nhiệt tốt là bưởi, cam, táo, thanh long… - đó là những gợi ý dinh dưỡng hợp lý cho các bạn.