Nguyên nhân của bệnh thường do siêu vi và thường chia thành ba dạng: tối cấp, cấp tính và mạn tính.

Với viêm cơ tim tối cấp, bệnh nhân có thể tử vong trong vòng 24 giờ. Trong trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể rơi vào tình trạng suy tim cấp, sốc hoặc rối loạn nhịp.

Mới đây, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố Hồ Chí Minh đã cứu sống một bệnh nhi, 11 tuổi bị viêm cơ tim, sốc tim, rối loạn nhịp tim nặng.

Trước khi nhập viện, bé sốt nhẹ, mệt mỏi, đau bụng. Đến ngày thứ 3, bé bị ngất trong giờ tập thể dục và được đưa đi cấp cứu trong tình trạng sốc, rối loạn nhịp, lơ mơ, môi tái, chi mát, huyết áp 70/50 mmHg, tĩnh mạch cổ nổi, mạch quay nhẹ khó bắt, nhịp tim không đều, nhịp thất 180-200 lần/phút...

Sau khi thực hiện các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé bị viêm cơ tim tối cấp, sốc tim, rối loạn nhịp tim.

Ê-kíp bác sĩ đã đặt nội khí quản hỗ trợ hô hấp cho bé, sử dụng thuốc vận mạch, thuốc chống loạn nhịp và sử dụng ECMO. Sau đó, bé tiếp tục được điều trị bằng thuốc chống loạn nhịp, truyền máu, tiểu cầu, điều chỉnh điện giải, toan kiềm, kháng sinh.

Kết quả, sau 8 ngày chạy ECMO, các bác sĩ đã xử trí các chuyển biến bất thường của nhịp tim, cơ tim và huyết động của bệnh nhi, cũng như điều trị hỗ trợ các cơ quan khác. Cuối cùng tim bé phục hồi dần, được cai ECMO, rút cannula mạch máu, và tiếp tục điều trị hỗ trợ tại khoa hồi sức tích cực.

Trước đó, tại Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 cũng tiếp nhận 4 trẻ viêm cơ tim nguy kịch.

Vì vậy, để đề phòng những biến chứng nguy hiểm, các bác sĩ khuyến cáo khi trẻ có biểu hiện: sốt nhẹ, người mệt mỏi, đau đầu, ói, đau bụng, sắc mặt xanh tái, tay chân tái, móng chân tay tái, ngất, đau ngực... cha mẹ, người chăm sóc cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám, định bệnh chẩn đoán sớm viêm cơ tim và xử trí thích hợp.