Đầu năm 2022 Vingroup sẽ xuất xưởng lô vaccine phòng Covid-19

[VOV2] - Vingroup vừa ký kết với Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Arcturus Therapeutics (Mỹ) nhận chuyển giao độc quyền công nghệ sản xuất vaccine phòng Covid-19. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ xuất xưởng lô vaccine đầu tiên

VOV2
image-article

Theo đó, Arcturus Therapeutics (Mỹ) là đơn vị nghiên cứu phát triển vắc xin phòng COVID-19 theo công nghệ mRNA - một trong những công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay. 

Đại diện công ty cho biết, công nghệ vaccine mRNA thích hợp để đáp ứng nhanh với các biến thể nhờ đặc tính hóa học, vật lý của mRNA vẫn giữ nguyên, ngay cả với những thay đổi trình tự nhỏ cần thiết để phù hợp với các đột biến của virus. Nhờ vậy, việc phát triển vaccine mRNA cho hiệu quả phòng ngừa biến thể nhanh chóng và đơn giản, có khả năng chống lại các biến chủng mới nguy hiểm như Alpha, Beta, Delta, Gamma.

Theo thỏa thuận giữa 2 bên, Arcturus sẽ cấp giấy phép độc quyền và Công ty cổ phần Công nghệ Sinh học VinBioCare (công ty thành viên của Vingroup) sẽ tiến hành sản xuất vắc xin phòng COVID-19 có tên VBC-COV19-154 (dựa trên sáng chế vaccine ARCT-154 của Arcturus). 

Nhà máy sản xuất vaccine của VinBioCare sẽ đặt tại Tổ hợp Nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại KCN Hòa Lạc (Thạch Thất, Hà Nội) với tổng vốn đầu tư hơn 200 triệu USD. Với năng lực sản xuất lên tới 200 triệu liều/năm, dự kiến Vingroup sẽ xuất xưởng những lô vaccine đầu tiên vào đầu năm 2022. 

Hiện nay VinBiocare đã ký kết xong các hợp đồng mua sắm máy móc thiết bị, dự kiến trong tháng 9/2021 ngay khi nhận máy sẽ dùng chuyên cơ chuyển về Việt Nam để tiết kiệm thời gian vận chuyển. Công tác xây dựng nhà xưởng cũng đã cơ bản hoàn thành, việc lắp đặt thiết bị dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 11/2021.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục