Chủ tịch Quốc hội:

Đấu thầu thuốc chữa bệnh không thể "năm sau thấp hơn năm trước"

[VOV2] - Trao đổi với cử tri huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết đã giao Chính phủ tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc,

VOV2
image-article

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể năm sau thấp hơn năm trước mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc".

Trao đổi với cử tri huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng về tình hình thiếu thuốc, vật tư y tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, về cơ chế định giá thuốc và đấu thầu thuốc phải bảo đảm 3 yêu cầu rất quan trọng là: nguồn cung; chất lượng, chống hàng giả và giá cả phải hợp lý. Quy định của Luật Dược và trong điều hành cụ thể của Chính phủ cũng đều cố gắng bảo đảm 3 nguyên tắc này.

Tuy nhiên thời gian qua, do nhiều yếu tố khách quan và chủ quan, trong đó có cả vấn đề thiếu nguồn cung nên đã dẫn đến tình trạng thiếu hụt thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế.

Vì thế, tại Nghị quyết kỳ họp thứ Ba, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã giao Chính phủ "tháo gỡ các vướng mắc, bất cập để triển khai đấu thầu, mua sắm thuốc, trang thiết bị vật tư y tế".

Báo cáo gần đây nhất của Bộ Y tế cho thấy, chúng ta đang từng bước tháo gỡ được khó khăn này. Tình trạng thiếu thuốc đã giảm và đã triển khai cơ chế đấu thầu thuốc tại Bộ Y tế", Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói. 

Quốc hội cũng đã yêu cầu Chính phủ, Bộ Y tế rà soát lại các  quy định của ngành y tế. "Chúng ta mong muốn có thuốc rẻ cho nhân dân, nhưng cũng phải tuân theo quy luật thị trường. 

Đấu thầu thuốc chữa bệnh thì không thể "năm sau thấp hơn năm trước" mà phải bảo đảm chất lượng, giá cả, nguồn cung. 

Phải mạnh dạn sửa đổi, công khai minh bạch trong vấn đề quản lý giá thuốc, đấu thầu thuốc, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Ở góc độ vĩ mô, chủ tịch Quốc hội cho biết, tại kỳ họp thứ Tư tới, Quốc hội sẽ xem xét cho ý kiến lần đầu đối với dự án Luật Giá (sửa đổi) và dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi).

Trong đó, Chính phủ đang đề xuất đưa thuốc vào mặt hàng Nhà nước định giá (trước đây, thuốc chỉ là mặt hàng kê khai giá) và đề xuất nhiều quy định nhằm tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý bảo đảm công khai, minh bạch để cán bộ vận hành theo đúng quy định, không sợ sai.

Quốc hội cũng đang yêu cầu Chính phủ tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị quyết số 30 của Quốc hội về một số biện pháp đặc biệt, đặc cách, đặc thù phòng, chống dịch COVID-19 để đề xuất có tiếp tục gia hạn một số chính sách, trong đó có chính sách liên quan đến thuốc hay không.

Cùng với đó, sang năm, Quốc hội sẽ sửa đổi Luật Dược và sẽ nghiên cứu, xây dựng luật về trang thiết bị y tế.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục