Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng giúp làm chậm quá trình lão hóa

Ths-BS Nguyễn Liên Hạnh, Phụ trách Khoa Dinh dưỡng- Tiết chế, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, quá trình lão hóa xảy ra do các tế bào bắt đầu bị hư tổn và chức năng của các cơ quan bắt đầu có sự suy giảm. Hiện nay, trên thế giới chưa có biện pháp nào để có thể ngăn chặn được quá trình này mà chỉ có lối sống lành mạnh. “Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh hợp lý cũng sẽ giúp cho quá trình lão hóa này diễn ra lành mạnh. Lão hóa lành mạnh được hiểu chung là khi mà con người già đi nhưng mà vẫn năng động về thể chất và tinh thần. Vì vậy, dinh dưỡng là một trong những yếu tố hỗ trợ giúp cho quá trình lão hóa được lành mạnh”- BS Hạnh nói.

Chế độ ăn cân đối và đa dạng

Từ 40 tuổi trở đi khối cơ sẽ bị mất đi do quá trình lão hóa. Ước tính là từ 40 tuổi trở ra, cứ 10 năm mỗi người có thể sẽ mất đi khoảng 8 % khối lượng cơ của cơ thể. Đến khoảng 70 tuổi thì khối cơ có thể mất đến gấp đôi khoảng 15-16 % như vậy, nhất thiết phải cung cấp đủ nhóm chất đạm để có thể bù đắp cho khối cơ mất đi do quá trình lão hóa.

“Muốn một cơ thể khỏe mạnh và quá trình lão hóa này diễn ra lành mạnh thì chúng ta cần phải có sự cân đối trong vấn đề về dinh dưỡng. Thứ nhất, để cân đối chúng ta phải duy trì một cách lý tưởng chỉ số khối cơ thể (BMI) trong khoảng 22, tiếp theo là phải cung cấp đủ năng lượng và cân đối với các chất dinh dưỡng đa lượng, nhóm chất đạm, chất đường chất béo”- BS Hạnh cho hay.

Nhóm thực phẩm nên ưu tiên và nên tránh để quá trình lão hóa đến chậm hơn

Để làm cho quá trình lão hóa này được tự nhiên và lành mạnh thì cần phải lựa chọn những thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất chống oxy hóa, các thực phẩm có tác dụng chống viêm. “Các thực phẩm này có nhiều ở trong các loại ngũ cốc nguyên hạt gạo xay xát vẫn còn cám, gạo lứt, gạo lật nảy mầm, yến mạch. Hoặc các cây đậu đỗ, rồi các loại hạt như hạt óc chó, hạt điều, hạt mắc ca. Đặc biệt, trong cá chứa rất nhiều Omega 3 có vai trò chống viêm hỗ trợ tăng cường trí nhớ. Omega 3 có nhiều trong các loại cá hồi, cá tuyết, cá mòi”- BS Nguyễn Liên Hạnh chia sẻ.

Ngoài ra, việc tiêu thụ đủ các loại rau xanh và quả chín cũng rất quan trọng vì trong rau xanh có nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa, giúp cho hệ thống tiêu hóa và hệ miễn dịch khỏe hơn.

Nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm có nhiều chất béo bão hòa có nhiều ở trong các loại mỡ động vật, nội tạng động vật, hạn chế tiêu thụ các loại đường hấp thu nhanh có trong các loại nước ngọt, bánh kẹo ngọt. Hạn chế tiêu thụ và nhiều muối, chỉ nên tiêu thụ khoảng 5 gram muối/ngày.

Nước đóng vai trò quan trọng làm chậm quá trình lão hóa

Khoảng 60 - 70 % cơ thể là nước nước, tham gia nhiều các hoạt động chuyển hóa trong cơ thể. Chính vì vậy, việc cung cấp nước, bổ sung nước hằng ngày là việc quan trọng làm chậm quá trình lão hóa và làm cho lão hóa diễn ra lành mạnh. “Mỗi ngày mỗi người trưởng thành cần 1,5-2 lít nước, khoảng 8 cốc nước/ngày. Nếu nắng nóng hoặc ra nhiều mồ hôi do vận động, hoạt động thể lực thì chúng ta phải cung cấp lượng nước nhiều hơn. Lưu ý, việc uống nước không nên đợi đến khi khát mà phải uống thường xuyên, rải đều trong ngày. Nên uống nước từ từ, uống ít một, uống từng ngụm nhỏ chia đều trong ngày"- BS Hạnh cho biết.