Theo thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện bệnh viện đang điều trị cho 40 trường hợp nặng và rất nặng. Trong đó, có 1 người đàn ông mắc Covid-19 đang được lọc máu. Ban đầu nhập viện là do viêm màng não mủ. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có biểu hiện tổn thương phổi nên test Covid-19, cho kết quả dương tính.

Ngoài ra, một nữ bệnh nhân Covid-19 khác hiện rất nặng. Bà nhập viện trong tình trạng không thở được, oxy trong máu rất thấp, có bệnh nền tiểu đường, tăng huyết áp và chưa từng tiêm vaccine Covid-19. Chỉ trong 2 ngày, phổi của bệnh nhân bị mất chức năng.

Bệnh viện Chợ Rẫy là nơi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 nặng nhất của TP.HCM và phía Nam. Từ tháng 5 đến hết tháng 7, ở đây không có ca Covid-19 nào. Nhưng từ đầu tháng 8, bệnh nhân Covid-19 tăng một cách đột biến, ngày nào cũng có ca mới và mỗi ngày có từ 3-4 ca nặng phải thở máy.

Theo số liệu từ bệnh viện, thời gian này, 100% có bệnh nền hoặc họ đến để điều trị bệnh lý khác và phát hiện mắc Covid-19 qua sàng lọc. Và bệnh viện cũng đã ghi nhận 7 ca Covid-19 tử vong, trong đó có 4 người bị ung thư giai đoạn cuối.

Qua khai thác tiểu sử, những trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 nặng tại đây đều là người già, có bệnh nền. Đặc biệt, trong nhóm này, chỉ có 28% người bệnh được tiêm 3 mũi vaccine trở lên, 72% tiêm 2 mũi trở xuống, 25% chưa tiêm mũi vaccine Covid-19 nào.

Và đây chính là sự thiếu sót khi công tác tiêm phòng vaccine Covid-19 không "chạm" được đến nhóm đối tượng nguy cơ cao nhất này. Vì khi không được tiêm phòng, diễn tiến mắc Covid-19 của họ sẽ rất nặng, dù bác sỹ có giỏi đến mấy nhiều trường hợp cũng "vô phương cứu chữa".

Chính vì vậy, bằng mọi cách cần tiến hành tiêm vaccine Covid-19 cho nhóm đối tượng này càng nhanh càng tốt và được xem như là đối tượng ưu tiên, tránh bỏ sót.

Các chuyên gia dịch tễ đã khuyến cáo, sau 6 tháng, lượng kháng thể trong cơ thể sẽ giảm xuống nếu không tiêm nhắc lại. Nhiều người dân hiện có tâm lý chủ quan vì dịch đã ổn định, ý định tiêm vaccine cũng giảm hẳn. Và đây chính là thực trạng đáng báo động khiến nguy cơ dịch tái bùng phát là rất cao.