Lễ hội Xuân hồng là hoạt động thường niên mang nhiều ý nghĩa do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội tổ chức sau mỗi kỳ nghỉ Tết, nhằm giải quyết tình trạng khan hiếm máu thường xảy ra trầm trọng tại các bệnh viện.

Lễ hội năm nay sẽ diễn ra trong 07 ngày liên tục (từ 06/02 đến 12/02) tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và các địa điểm hiến máu cố định trên địa bàn TP Hà Nội.

Với thông điệp “Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc”, chương trình hi vọng mỗi người dân đủ điều kiện sức khỏe sẵn sàng hiến tặng những đơn vị máu quý giá, như món quà lì xì ý nghĩa ngay đầu năm mới tới người bệnh, góp phần mang lại niềm vui, may mắn cho cộng đồng và chính bản thân người hiến máu.

PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, Lễ hội Xuân hồng là lễ hội duy nhất mà những người đến tham dự không mong điều gì cho bản thân mà đến để trao tặng những món quà sự sống.

“Năm nay, nhờ sự chung sức của cộng đồng, việc chuẩn bị máu cho dịp Tết năm nay đã được cải thiện hơn nhiều. Trong tháng 12/2022 và tháng 1/2023, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương đã tiếp nhận gần 57.000 đơn vị máu, nhờ đó lượng máu dự trữ trước và sau Tết luôn duy trì đạt 12.000 đơn vị. Cùng với Lễ hội Xuân hồng và các lịch hiến máu sắp tới, Viện hoàn toàn có thể đảm bảo việc cung cấp máu cho điều trị tại hơn 180 bệnh viện khu vực phía Bắc” - PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh nói.

Dự kiến Lễ hội xuân hồng năm nay sẽ tiếp nhận khoảng 8.000 đơn vị máu. Trước đó, từ 01/02 đến 05/02, các ngày hưởng ứng lễ hội đã tiếp nhận trên 4.000 đơn vị máu. Hôm nay, hàng trăm người hiến máu tình nguyện đã tới tham gia lễ hội và trao tặng những giọt máu đào cho người bệnh.

Cũng tại chương trình khai mạc Lễ hội Xuân hồng năm nay, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương phối hợp với Văn phòng đại diện Abbott tại Việt Nam khởi động chiến dịch vận động hiến máu BE THE 1. Chiến dịch nhằm truyền thông về hiến máu và hiến thành phần máu trên toàn cầu, truyền cảm hứng để mỗi người khỏe mạnh, đặc biệt là những người trẻ tuổi hãy trở thành một người hiến máu thường xuyên.

Từ năm 2010, Lễ hội Xuân hồng được Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát động trên toàn quốc, trở thành điểm nhấn, nét riêng trong phong trào hiến máu nước ta. Trải qua 15 năm tổ chức (từ năm 2008 đến 2022), Lễ hội Xuân hồng đã thu hút hàng trăm nghìn người tham dự, tiếp nhận trên 100.000 đơn vị máu.

Sự kiện đã góp phần khắc phục được tình trạng khan hiếm nguồn máu điều trị sau Tết Nguyên đán; đồng thời thay đổi quan niệm của các tầng lớp nhân dân về hiến máu tình nguyện, hình thành nét đẹp, thói quen hiến máu mỗi dịp đầu xuân mới.