Chiều 8/11, Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo tổng kết đánh giá và xây dựng chính sách hỗ trợ thuốc. Hội thảo nhằm tổng kết, đánh giá các chương trình, chia sẻ những bài học kinh nghiệm, các thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện để ngày càng hoàn thiện chính sách hỗ trợ thuốc.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, sau gần 5 năm triển khai thông tư số 31/2018/TT-BYT Quy định thực hiện chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí cho cơ sở khám, chữa bệnh để điều trị cho người bệnh, Bộ Y tế đã phê duyệt 18 Chương trình hỗ trợ thuốc, với trên 6.000 người bệnh mắc các bệnh hiểm nghèo được tiếp nhận tham gia các chương trình tại nhiều bệnh viện trên cả nước.

“Các chương trình hỗ trợ thuốc đã thực sự mang lại ý nghĩa thiết thực cho người bệnh, giúp giảm giá thành điều trị, tăng tỷ lệ người bệnh tiếp cận điều trị thuốc, đặc biệt đối với các loại thuốc biệt dược gốc, thuốc sinh phẩm có chi phí điều trị lớn, chưa được quỹ BHYT chi trả”- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, chương trình đã bộc lộ một số vấn đề vướng mắc, bất cập cần thiết phải điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế. Trong đó bao gồm các quy định về phạm vi áp dụng của hình thức hỗ trợ thuốc một phần, quy định về hồ sơ, thủ tục phê duyệt chương trình, quy định về việc đề xuất thay đổi nội dung chương trình trong thời gian đang thực hiện chương trình…

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng cũng cho biết, hiện chương trình quản lý khả phức tạp, nhiều đơn vị tham gia. Chi phí điều trị của thuốc điều trị bệnh ung thư hiện nay còn cao so với điều kiện kinh tế của người bệnh ung thư tại Việt Nam. Cùng với đó, thời gian điều trị kéo dài khiến nhiều người bệnh dừng chương trình vì không đủ điều kiện kinh tế để duy trì chi trả.

Chung quan điểm với đại diện Quỹ hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng, đại diện Bệnh viện K cho rằng, mỗi chương trình thuốc có các thủ tục hành chính khác nhau và quy trình thực hiện không giống nhau nên mất nhiều thời gian hơn để hoàn thiện các thủ tục hành chính trước khi nhận được thuốc viện trợ. Mặc dù chương trình đã hỗ trợ nhưng giá thành của các loại thuốc vẫn cao so với khả năng chi trả của người bệnh nên có người bệnh phải dừng chương trình… Do đó, đại diện Bệnh viện K đề xuất Bộ Y tế nghiên cứu xem xét rút ngắn thời gian phê duyệt để tận dụng “thời gian vàng” trong điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Cùng với các ý kiến đề xuất, Thứ trưởng Bộ Y tế cũng cho rằng, đối với các chương trình hỗ trợ thuốc miễn phí một phần cũng cần nghiên cứu, xem xét có nên mở rộng cho các thuốc đã hết bảo hộ độc quyền, thuốc sinh phẩm hoặc thậm chí mở rộng cho cả các thuốc generic để tăng khả năng tiếp cận thuốc, giảm chi phí điều trị cho người bệnh hay không.

"Đây là những vấn đề quan trọng cần thảo luận, nghiên cứu kỹ để vừa có thể thực hiện đúng quy định của pháp luật, đồng thời vừa mang lại lợi ích cho người bệnh, gia đình người bệnh và cho cả xã hội" - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.