Ngày 5/8, lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu cho biết bệnh viện vừa điều trị thành công một bệnh nhi 13 tuổi bị đột quỵ nhồi máu não không rõ nguyên nhân, dẫn đến di chứng nặng nề, liệt nửa người, mất chức năng sinh hoạt.

Đó là bệnh nhi T.N.M.C. (13 tuổi, ngụ phường 5, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) nhập viện từ giữa tháng 6 với tình trạng yếu nửa người trái, đặc biệt bàn tay trái gần như mất hoàn toàn chức năng.

Thông tin với bệnh viện, người nhà cháu C. cho biết hơn hai tháng trước đó, cháu hoàn toàn khỏe mạnh, sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên vào một buổi chiều, bất ngờ cháu C. thấy chóng mặt trong lúc đi tắm.

Gia đình lập tức đưa cháu đến bệnh viện ở TP. Cần Thơ khám và điều trị. Các bác sĩ chẩn đoán C. bị đột quỵ nhồi máu não cấp không rõ nguyên nhân.

Sau điều trị cháu C. đã hết nguy hiểm đến tính mạng, nhưng không đi đứng được, vì vậy khi trở về quê nhà Bạc Liêu, gia đình tiếp tục đưa cháu C. đến Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu để điều trị phục hồi chức năng.

Tại đây, cháu C. được chỉ định dùng laser châm, xoa bóp bấm huyệt kết hợp điện kích thích và siêu âm trị liệu nhằm tác động lên các huyệt vị và kích thích các nhóm cơ, nhằm phục hồi cơ lực. Trải qua 3 liệu trình điều trị (6 tuần), cháu C. đã hồi phục khoảng 80% chức năng vận động, có thể nhẹ nhàng cầm nắm và đi lại.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu, đột quỵ được cho là bệnh của người cao tuổi, tuy nhiên trong vài năm trở lại đây bệnh đang có xu hướng trẻ hóa ngày một gia tăng, đặc biệt trong đó có trẻ em ở độ tuổi 12-13.

Đối với trẻ ở độ tuổi này, phụ huynh cần thường xuyên quan tâm đến sức khỏe của trẻ, khi thấy trẻ xuất hiện những dấu hiệu bất thường như chóng mặt, đau đầu dữ dội, nôn ói, lơ mơ, không linh hoạt như thường ngày, co giật, yếu tay chân một bên… phải nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị kịp thời.