Tăng 10kg trong vòng nửa năm do không có thời gian luyện tập, chị Nguyễn Nhất Giang ở Hà Nội sau một thời gian tham gia các hội nhóm ăn uống khỏe đẹp đã quyết định áp dụng chế độ ăn lowcarb để lấy lại cân nặng mong muốn.

Phương pháp low carb phá vỡ quan điểm giảm cân truyền thống khi cho rằng giảm cân phải từ bỏ các loại thức ăn chứa dầu mỡ, thịt cá. Nguyên lý của chế độ này là cắt bỏ toàn bộ carbonhydrate vào cơ thể và tăng tỉ lệ protein cũng như chất béo trong khẩu phần.

"Đối với gia vị cũng rất khắt khe khi áp dụng thực đơn low carb ví dụ các gia vị như: gừng tỏi rất giàu carb. Mình chỉ chọn muối tinh trong 14 ngày đầu cho thực đơn low carb, thi thoảng mới ăn nước mắm vì trong nước mắm cũng có 1 lượng carb nhất định" - chị Giang cho biết

Vòng eo cải thiện đáng kể, mặc dù khi thực hiện chế độ ăn này, chị Giang thấy miệng lúc nào cũng nhạt, chẳng có cảm giác muốn ăn gì nhưng chị vẫn quyết tâm thực hiện vì nghĩ: không ăn mới giảm được cân.

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện y học ứng dụng cho biết, những thực phẩm có lượng Carbonhydrate cao thường chứa nhiều chất xơ cần thiết cho quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu áp dụng chế độ ăn kiêng Low-carb, có nghĩa là chúng ta cắt giảm những thực phẩm có lượng Carbonhydrate cao. Điều này đồng nghĩa với làm giảm đáng kể lượng chất xơ hấp thụ vào cơ thể, dẫn đến nguy cơ táo bón. Chế độ ăn kiêng Low-carb có thể giúp giảm cân nhiều trong thời gian ngắn, song những tác động khác đối với sức khỏe vẫn chưa được làm sáng tỏ.

Không chỉ riêng chế độ Low-carb, ăn kiêng lâu ngày dù theo phương pháp nào cũng sẽ làm cho cơ thể thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng, trong đó có thể có các loại men tiêu hóa, men vi sinh và chất xơ khiến cho cơ thể dễ bị rối loạn tiêu hóa.

Bác sĩ Trương Hồng Sơn cũng cho biết thêm: Phần lớn các phương pháp ăn kiêng được đưa ra dựa trên cách lý giải về nguồn gốc bệnh tật do dinh dưỡng bất hợp lý, từ đó hướng dẫn mọi người hạn chế một hoặc vài nhóm thực phẩm. Mỗi trào lưu đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Các nhóm dinh dưỡng đều có vai trò đối với sức khoẻ, vì vậy, không nên cắt giảm tuyệt đối. Điểm quan trọng là bạn cần tiết chế về khối lượng ăn. Khi xây dựng thực đơn cho người thừa cân những cái gì mà không tốt bác sĩ sẽ đề nghị họ cắt giảm. Người giảm cân cần phải được tư vấn sâu về kiến thức dinh dưỡng và thực phẩm, loại nào nên ăn, ăn bao nhiêu là vừa.

"Chẳng có lý do chúng ta lại phải giảm cân một cách cấp tập trong khi cái chúng ta cần là sức khỏe. Nếu giảm nhiều quá trong thời gian ngắn sẽ gây ra sốc cho cơ thể. Theo khuyến cáo của các tổ chức y tế, ngưỡng an toàn là giảm 5% cân nặng trong một tháng", chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo.

Giảm cân là một quá trình đòi hỏi sự kiên nhẫn. Trong khoảng 2 tháng, người bệnh luôn phải đối mặt với từng bữa ăn. Nhiều người hừng hực muốn giảm cân và nghĩ đó là câu chuyện ngắn hạn ở đây không chỉ là câu chuyện về vóc dáng mà là những vấn đề liên quan đến sức khỏe, tuổi thọ. Chúng ta cần biết, rằng nếu vượt lên số cân ấy, nguy cơ về tiểu đường, tim mạch, đột quỵ đến bất thình lình. Vì vậy, không phải là chúng ta cấp tập giảm cân mà phải duy trì một chế độ ăn lành mạnh lâu dài cho sức khỏe.