Những thời điểm cần lưu ý sau khi trẻ tiêm vaccine Covid-19

[VOV2] - Trẻ từ 5 đến 11 tuổi sau khi tiêm vaccine Covid-19 cần đặc biệt lưu ý theo dõi trong vòng 3 ngày đầu đối với mũi 1 và 7 ngày sau tiêm mũi 2.

Phương Thảo

Hiện cả nước đang triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi. Loại vaccine sử dụng cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi là Pfizer và Moderna với liều dùng ít hơn so với người lớn. Cụ thể, vaccine Pfizer sử dụng cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi có hàm lượng 10mcg bằng 1/3 hàm lượng so với liều vaccine sử dụng của người lớn. Còn vaccine Moderna sử dụng cho trẻ dưới 12 tuổi có hàm lượng 50mcg, bằng 1/2 liều cơ bản sử dụng cho người lớn.

Bộ Y tế khuyến cáo, các phản ứng phụ có thể xảy ra sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 ở trẻ nhỏ cụ thể:

-Với vaccine Pfizer, những phản ứng rất thường gặp sau tiêm bao gồm: mệt mỏi, đau đầu, tấy đỏ và sưng tại vị trí tiêm, đau cơ và ớn lạnh, sốt. 

-Với vaccine Moderna, trẻ thường đau tại vị trí tiêm, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, ớn lạnh, buồn nôn/nôn mửa, sưng/đau ở nách, sốt, ban đỏ tại vị trí tiêm, sưng tại vị trí tiêm và đau khớp.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Nguyên trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai, sau khi trẻ tiêm cha mẹ và thầy cô giáo cần theo dõi sát để phát hiện sớm các biểu hiện bất thường ở trẻ, kịp thời thông báo tới cơ sở tiêm chủng hay trạm y tế gần nhất để có hướng xử trí đúng.

Thông thường ở mũi 1, cha mẹ và thầy cô chỉ cần theo dõi trẻ trong vòng 3 ngày đầu bởi các phản ứng sau tiêm thường nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên khi tiêm mũi 2 vaccine phòng Covid-19, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo cha mẹ cần theo dõi con trong vòng 7 ngày. Bởi nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một tỷ lệ trẻ bị viêm cơ tim sau tiêm vaccine Covid-19 và thường xuất hiện ở mũi thứ 2. Tuy nhiên các dấu hiểu rất mơ hồ, thoáng qua. Có thể trẻ chỉ thấy hơi mệt so với ngày thường, hụt hơi, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực...

"Cha mẹ, thầy cô cần quan sát từng cháu sau khi tiêm vaccine Covid-19. Hỏi xem hôm nay con có thấy mệt hay bất thường gì không? Hoặc cha mẹ có thể để ý xem ví dụ bình thường con hay chạy nhảy hiếu động, đi học về con còn đá bóng nhảy dây mà hôm nay không thấy con như vậy nữa thì cũng phải hỏi con kỹ để nếu có vấn đề gì thì chúng ta đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế. Bởi bệnh viêm cơ tim có thể chữa khỏi nếu trẻ được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời." PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng khuyến cáo.

Chính vì vậy, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng nhấn mạnh bất cứ dấu hiệu bất thường nào của trẻ sau tiêm vaccine Covid-19 cũng cần được thông báo tới cơ sở tiêm chủng và y tế địa phương để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần lưu ý một số nguyên tắc chăm sóc trẻ sau tiêm như sau:

-Nên cho con uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, ăn theo nhu cầu của trẻ, mặc đồ thoáng mát rộng rãi, tránh để trẻ bị cảm lạnh, hạn chế vận động chạy nhảy quá sức trong vòng 3 ngày đầu sau tiêm vaccine.

-Lưu ý không đắp lá cây hay bôi thuốc gì lạ lên vị trí tiêm. Nếu trẻ sưng đau nhiều hay sốt, phụ huynh cho con uống thuốc giảm đau hạ sốt thông thường như Paracetamol với liều lượng 10-15 mg/kg cân nặng của trẻ, 3-4 lần/ngày.

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng cũng lưu ý, khi đưa trẻ đi tiêm vaccine phòng Covid-19 cha mẹ cần khai báo đầy đủ tiền sử bệnh lý đã mắc của con, nguy cơ dị ứng hay các bất thường về sức khỏe khác để nhân viên y tế có thông tin và tiến hành khám sàng lọc kỹ càng, đảm bảo an toàn cho trẻ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục