Nghiên cứu mới đây của Viện Huyết thanh Statens (SSI) tại Đan Mạch cho thấy một người mắc COVID-19 do một dòng phụ của Omicron có thể tái nhiễm do một dòng khác, dù khả năng này là thấp.

Omicron có ba dòng biến thể phụ, bao gồm BA.1, BA.2 và BA.3. Trong đó, BA.1 hiện đang là dòng phổ biến nhất, tuy nhiên dòng BA.2 đang lây lan nhanh do có khả năng lây cao hơn 30% so với BA.1. Đan Mạch là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới có biến thể BA.2 thống trị.

Nghiên cứu của SSI đánh giá 263 trường hợp tái nhiễm ở Đan Mạch. Các nhà nghiên cứu nhận thấy 67 trường hợp tái nhiễm trong vòng 20 đến 60 ngày do các dòng biến thể phụ của Omicron, trong đó 47 trường hợp nhiễm biến thể BA.1 và sau đó tái nhiễm biến thể với biến thể BA.2.

Phần lớn các trường hợp tái nhiễm là người trẻ, chưa tiêm ngừa và có các triệu chứng nhẹ. "Không có trường hợp tái nhiễm nào bệnh nặng và phải nhập viện", Tân Hoa xã dẫn nghiên cứu cho biết.

Trước đó, một số nghiên cứu cũng cho thấy khả năng tái nhiễm của Omicron. Nghiên cứu của Trường Imperial College London nhận định khả năng tái nhiễm của Omircon cao gấp 5 lần so với các biến thể khác. Cuối năm ngoái, các nhà nghiên cứu Nam Phi cũng nhận thấy tỉ lệ tái nhiễm trong làn sóng gây ra bởi Omicron cao hơn so với các đợt dịch trước đó.

Khuynh hướng này cũng được thể hiện trong các số liệu ở một số nơi. Thống kê của Cơ quan An ninh y tế Anh cho thấy có khoảng 650.000 người ở nước này bị tái nhiễm, trong đó phần lớn tái nhiễm kể từ khi Omicron xuất hiện vào tháng 11-2021. Theo cơ quan này, tỉ lệ tái nhiễm ở Anh tăng từ 1% vào thời gian trước tháng 11-2021 lên 10% ở thời điểm hiện tại.