Theo thống kê, ở nước ta trung bình một phụ nữ nạo phá thai hơn 1 lần trong cuộc đời. Trong số này có hơn 21% đã từng phá thai 2 lần, hơn 5% đã từng phá thai 3 lần. Về độ tuổi, tỷ lệ phá thai cao nhất ở phụ nữ từ 25-29, tiếp theo là nhóm từ 20-24 tuổi rồi đến nhóm từ 30-39 tuổi và vị thành thành niên.

Hiện chưa có thống kê nào về số ca nạo phá thai tại các phòng khám tư nhân, nhưng nhiều người phải giật mình trước con số hơn 300.000 ca nạo phá thai mỗi năm ghi nhận được tại các bệnh viện công lập, trong đó có từ 3.000 đến 9.000 trường hợp ở độ tuổi vị thành niên.

Điều đáng tiếc là nhiều người có trình độ, có hiểu biết nhưng những kiến thức về an toàn tình dục, SKSS lại hạn chế. Không ít người quan niệm phá thai cũng là một biện pháp tránh thai, đó là một trong những nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ nạo phá thai.

Theo BS Nguyễn Thị Tuyết Mai, phụ trách phòng khám sản khoa khám bệnh, BV Tim Hà Nội, cơ sở 2, khi phá thai có nghĩa là phụ nữ phải giải quyết hậu quả của việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình chưa tốt. Trước hết, việc làm này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của phụ nữ, chồng hoặc bạn trai và cả gia đình, đối với nhiều người còn liên quan đến yếu tố tâm linh nữa.

Phá thai giai đoạn sớm ít gây hậu quả so với giai đoạn thai đã lớn bởi vì khi thai còn nhỏ, bác sĩ có thể cho bệnh nhân uống thuốc rồi cho thai tự đào thải ra hoặc dùng biện pháp hút cũng rất nhẹ nhàng giống như điều hòa kinh nguyệt, lượng máu ra ít và theo dõi dễ. Tuy nhiên, khi thai càng to thì dù phá thai ở cơ sở y tế có uy tín nhưng sản phụ đều có thể bị chảy máu do các yếu tố: bệnh lý, thủ thuật gây ra. Phá thai còn gây tổn thương đường sinh dục, viêm dính, vô sinh. Tỷ lệ phá thai càng cao thì tỷ lệ bị tai biến do phá thai càng cao. Những nguy cơ này đối với các bạn trẻ chưa lập gia đình càng nghiêm trọng hơn” – BS Nguyễn Thị Tuyết Mai thông tin.

Ngày nay, phụ nữ có nhiều điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản hiện đại. Vì vậy, chị em nên làm chủ trong cuộc đời mình, tránh tối đa việc có thai ngoài ý muốn. Các phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet có nhiều thông tin giúp chị em có thể tham khảo song đó mới chỉ là thông tin chung chung dành cho tất cả mọi đối tượng. Phụ nữ muốn tìm hiểu thông tin cụ thể, phù hợp với bản thân thì nên đến cơ sở y tế để được tư vấn biện pháp tránh thai an toàn với bản thân.