Phát hiện 14 ca nghi nhiễm tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

[VOV2] - Tại cuộc họp với UBND huyện Đông Anh chiều 5/5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong số 307 cán bộ, nhân viên BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương được xét nghiệm, đã phát hiện 14 người dương tính với SARS CoV-2.

Phương Thảo, Đinh Trang

Sau khi đi kiểm tra việc thực hiện phong tỏa tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, BCĐ Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có buổi làm việc với UBND huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu thiết lập ngay các cơ sở điều trị để thu dung bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 của Hà Nội trong giai đoạn Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương áp dụng cách ly từ ngày 5/5-19/5.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 827 người được coi là F1 và đang thực hiện cách ly. Tất cả sẽ được lấy mẫu xét nghiệm 7 ngày/1 lần và phân theo nhóm tiếp xúc, trường hợp tiếp xúc gần, khả năng lây nhiễm cao thì xét nghiệm đơn mẫu. Nhóm có ít có khả năng hơn thì có thể xét nghiệm gộp.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương phải thường xuyên báo cáo tình hình dịch với Bộ Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện Đông Anh.

Thông tin từ Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên: trong sổ 827 người tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hiện đã xét nghiệm được 307 trường hợp và ban đầu đã phát hiện 14 người dương tính với SARS-CoV-2. Nhận định ban đầu là do lây nhiễm từ bệnh nhân trong bệnh viện. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu bệnh viện lập danh sách những người đã ra viện trong thời gian từ ngày 21/4 đến nay (5/5); gửi cho sở y tế các tỉnh, thành phố nơi người bệnh cư trú để tổ chức quản lý, cách ly, theo dõi, xét nghiệm người bệnh và người nhà người bệnh; khẩn cấp xây dựng kế hoạch đảm bảo duy trì hoạt động khám chữa bệnh đối với những người đang được cách ly, điều trị ở bệnh viện; lập và triển khai kế hoạch bố trí nơi nghỉ, cung cấp suất ăn hàng ngày cho bệnh nhân và người nhà được cách ly tại bệnh viện.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cam kết: thành phố sẽ có trách nhiệm cao nhất cùng với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương dập dịch và không để lây nhiễm chéo ra cộng đồng.

 

 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục