PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin tại Hội nghị cập nhật tiến bộ trong điều trị ung thư vú diễn ra ngày 12/8 tại Hà Nội.

Đặc biệt, theo chia sẻ của ThS.BS Bùi Bích Mai - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai có 5 - 15 % nguyên nhân ung thư là do di truyền, có đột biến gen BRCA1, BRCA2 (gen ung thư vú).

Theo các chuyên gia, ung thư vú là bệnh lý ác tính hàng đầu về tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong ở nữ giới. Sàng lọc ung thư vú trên các nhóm đối tượng nguy cơ cao giúp phát hiện sớm bệnh. Nếu như tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn rất sớm đạt 98% thì ở giai đoạn cuối tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Với mục tiêu phát hiện sớm, điều trị khỏi bệnh ung thư vú, nhiều kỹ thuật chẩn đoán tiên tiến, các phương pháp điều trị mới, hiện đại đã và đang được áp dụng trong chẩn đoán, điều trị bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai.

Đó là những kỹ thuật tiên tiến như xét nghiệm gene BRCA1/2, siêu âm đàn hồi mô tuyến vú, chụp X-quang tuyến vú 3D, chụp cộng hưởng từ tuyến vú, sinh thiết u vú có hỗ trợ hút chân không cũng như các can thiệp hỗ trợ trong điều trị như: đặt định vị kim dây, đặt marker định vị u vú dưới hướng dẫn của siêu âm, X-quang.

Bệnh viện cũng đã cập nhật và ứng dụng các tiến bộ mới trong điều trị nội khoa ung thư vú: Nội tiết, hóa chất, điều trị đích, điều trị miễn dịch. Đặc biệt, những năm gần đây, Bệnh viện Bạch Mai phát triển mạnh mảng phẫu thuật bảo tồn tuyến vú, phẫu thuật tái tạo tuyến vú nhằm đạt được hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân ung thư vú.

Hiện nay, nhờ những tiến bộ trong sàng lọc, chẩn đoán, cũng như điều trị, bệnh ung thư vú có thể được phát hiện ở giai đoạn sớm, gia tăng tỷ lệ điều trị khỏi cũng như kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh ở giai đoạn muộn.