Sở Y tế TP.HCM cho biết, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện một trang Facebook có tên “Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy” (dù bệnh viện Chợ Rẫy chưa bao giờ điều trị hiếm muộn).

Chỉ sau một tháng xuất hiện, trang Facebook này đã thu hút nhiều cặp vợ chồng hiếm muộn đến tư vấn thụ tinh ống nghiệm đón “song thai rồng phượng” với chi phí 25 triệu đồng. Thanh tra Sở Y tế đã vào cuộc để làm rõ thông tin trên.

Bước đầu kết quả điều tra ghi nhận, tuy quảng cáo là điều trị hiếm muộn mạo danh của Bệnh viện Chợ Rẫy, nhưng khi liên hệ theo số điện thoại trên trang Facebook này thì được hướng dẫn đến số 10 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Địa chỉ này là trụ sở của Bệnh viện An Sinh.

Trước thực tế trên, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng An ninh Chính trị nội bộ (PA03) – Công an TP.HCM, cùng chuyên gia thụ tinh ống nghiệm của Bệnh viện Từ Dũ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin tại Bệnh viện đa khoa An Sinh.

Qua kiểm tra, bác sĩ P.T.T xuất trình chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Phụ sản do Sở Y tế TP.HCM cấp năm 2020, có bằng chuyên khoa cấp I chuyên ngành Sản phụ khoa do Đại học Y Dược TP.HCM cấp. BS này có chứng chỉ đào tạo hỗ trợ sinh sản, xét nghiệm tinh dịch đồ và các chứng chỉ, chứng nhận khác.

Tại buổi làm việc, bác sĩ P.T.T đã phủ nhận trang Facebook có nội dung mạo danh “Điều trị hiếm muộn – Bệnh viện Chợ Rẫy” do mình lập ra. Vị bác sĩ này cũng khẳng định không vào những trang giả mạo trên để móc nối người bệnh đến Bệnh viện An Sinh khám bệnh, chữa bệnh hiếm muộn.

Chiều 6/10, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã làm việc với đại diện Ban Giám đốc Bệnh viện An Sinh. Lãnh đạo bệnh viện cho biết, Bệnh viện An Sinh có ký “hợp đồng hợp tác” với bác sĩ P.T.T công việc chính là khám và tư vấn cho người bệnh.

Mở rộng điều tra thông tin liên quan đến bác sĩ T. Sở Y tế ghi nhận ngoài BV An Sinh, bác sĩ T. còn ký “Hợp đồng lao động” với Bệnh viện Vạn Hạnh với thời gian làm việc 2 giờ mỗi tuần vào ngày chủ nhật; công việc là khám và tư vấn cho người bệnh.

Đại diện Sở Y tế TP.HCM cho biết, Thanh tra Sở này phối hợp với các cơ quan quản lý có thẩm quyền tiếp tục điều tra làm rõ.

PGS- BS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM đã yêu cầu các bệnh viện có ký hợp đồng với bác sĩ T. tiến hành rà soát, kiểm tra lại việc tuân thủ các quy định liên quan đến người hành nghề khám chữa bệnh.

Các bệnh viện phải kiểm tra và củng cố các quy trình khám chữa bệnh, tư vấn cho người hiếm muộn tránh để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, đặc biệt trong lĩnh vực truyền thông, quảng cáo trên các nền tảng xã hội.

Sở Y tế TP.HCM cho biết, bên cạnh việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, các bệnh viện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hoạt động của Đơn vị hỗ trợ sinh sản đã được Bộ Y tế cấp phép, phải đảm bảo tuân thủ nghiêm các quy định liên quan đến hỗ trợ sinh sản.