Theo lý giải của Sở Y tế, trước khi hành khách lên máy bay về Việt Nam, các hãng hàng không đã kiểm tra để đảm bảo tất cả khách nhập cảnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính theo quy định của Bộ Y tế, do đó không cần phải kiểm tra lại khi hành khách đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Bên cạnh nới lỏng kiểm tra, TP. Hồ Chí Minh thiết lập lại tổ chức phân luồng ngay khi hành khách nhập cảnh. Cụ thể, với hành khách đã khai báo y tế, sau khi trình mã QR cho nhân viên kiểm dịch y tế sẽ được đi theo luồng riêng vào làm thủ tục nhập cảnh, không phải dừng lại chờ quét mã QR và xác thực thông tin như trước. Hành khách chưa khai báo y tế có thể khai báo trong khi di chuyển từ máy bay vào nhà ga với các mã QR được bố trí dọc lối đi, hoặc vào khu vực riêng với sự trợ giúp của kiểm dịch y tế, nhân viên hãng hàng không.

Ngoài ra, Cảng vụ hàng không miền Nam tiếp tục yêu cầu các hãng hàng không thông báo và hướng dẫn đầy đủ cho hành khách khai báo y tế trước khi lên máy bay về Việt Nam.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh ga quốc tế Tân Sơn Nhất xảy ra tình trạng ùn ứ thời gian qua. Tính từ giữa cuối tháng 3 đến nay, lượng hành khách nhập cảnh tăng rất nhanh. Hiện, mỗi ngày có trung bình 40 chuyến bay nhập cảnh với lượng hành khách khoảng 4.000 - 4.500 người. Theo Sở Y tế TP.HCM, với chủ trương mở lại tất cả các đường bay quốc tế trong thời gian sắp tới, nếu không cải tiến quy trình, việc ùn tắc chắc chắn nghiêm trọng hơn.

Theo ghi nhận, sau khi áp dụng quy trình cải tiến, sân bay không còn cảnh tập trung đông người, ùn tắc, ngay cả thời điểm có nhiều chuyến bay đáp cùng lúc như từ 14 đến 15h ngày 25/4, thời điểm Tân Sơn Nhất tiếp đón liên tiếp 6 chuyến bay nhập cảnh. Hành khách đã khai báo y tế hầu như không phải dừng lại, những người chưa khai báo thì di chuyển vào khu vực riêng để được hướng dẫn khai báo.

5 ngày trước, UBND TP. Hồ Chí Minh đã gửi công văn Bộ Y tế, đề xuất ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh sân bay Tân Sơn Nhất, chỉ yêu cầu tự theo dõi sức khỏe, khai báo qua PC-Covid do đã kiểm soát dịch, nhằm giải quyết tình trạng ùn ứ tại ga quốc tế Tân Sơn Nhất thời gian qua.