Nghe âm thanh tại đây:

Ngay từ ngày đầu chính sách mới có hiệu lực, nhiều người bệnh đến khám tại Bệnh viện Thanh Nhàn đã bày tỏ sự phấn khởi khi quyền lợi BHYT được mở rộng.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng nhà ở gần bệnh viện cho biết, ông bị đái tháo đường và u tuyến giáp, đã điều trị ở đây từ chục năm nay. Với những người coi bảo hiểm y tế là “tấm phao cứu sinh” như ông, việc BHYT mở rộng mức hưởng đối với người tham gia là một thay đổi rất tích cực.

"Nhà nước quan tâm như thế là quá tốt, trước mà không đi đúng tuyến không có giấy chuyển viện là mất 100% chi phí, giờ nếu đi khám ở 1 số bệnh viện thuộc cấp cơ bản chỉ mất 50% chi phí thì quá tốt cho người dân", ông Thắng nói.

Cùng chung niềm vui, bà Nguyễn Thị Định, 76 tuổi ở phố Nguyễn Văn Trỗi cũng đã nhiều năm điều trị bệnh tim mạch và đái tháo đường tại Bệnh viện Thanh Nhàn. Trước đây, bà thường phải đến bệnh viện từ 3 giờ sáng để xếp hàng lấy số khám, nay chỉ cần đến đúng khung giờ được hẹn là có thể làm thủ tục nhanh chóng.

Theo bà, với mức lương hưu không cao, việc được BHYT hỗ trợ 50% chi phí nếu phải khám trái tuyến sẽ giúp giảm đáng kể gánh nặng tài chính: "lương hưu của mình được ít mà bây giờ được NN hỗ trợ 50% chi phí thì quá tốt rồi".

Cùng với chính sách tăng mức hưởng cho người khám ngoại trú, bà Định mong muốn các cơ sở y tế sẽ luôn bảo đảm đủ thuốc điều trị để người bệnh không phải mua thêm thuốc ở ngoài.

Trung bình mỗi ngày, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận khoảng 1.500 lượt khám ngoại trú và điều trị nội trú cho khoảng hơn 1.000 người bệnh, trong đó bệnh nhân trái tuyến chiếm khoảng 25%. Từ 1/7 – khi chính sách mới về BHYT chính thức có hiệu lực, bệnh viện dự kiến lượng bệnh nhân đến khám chữa bệnh ngoại trú trái tuyến sẽ tăng khoảng 30-35%.

Để bảo đảm hoạt động khám chữa bệnh diễn ra thông suốt, TS.BS Nguyễn Văn Thường, Giám đốc Bệnh viện cho biết, bệnh viện Thanh Nhàn đã chủ động chuẩn bị từ nhiều tháng trước.

"Thứ nhất là hệ thống phần mềm của bệnh viện đã được cập nhật để tự động nhận diện các trường hợp có chi phí cho một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở để thực hiện thanh toán không đồng cho người bệnh.

Thứ hai trước đây, người bệnh khám trái tuyến phải tự chi trả toàn bộ chi phí nếu không có giấy chuyển tuyến, nay sẽ được quỹ BHYT thanh toán 50% theo mức hưởng. Bệnh viện đã tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế, chuẩn bị hệ thống công nghệ thông tin để tính đúng quyền lợi BHYT cho từng người bệnh, đồng thời tăng cường truyền thông qua màn hình, poster hướng dẫn quy trình khám chữa bệnh", TS.BS Nguyễn Văn Thường thông tin.

Tại khoa Khám bệnh, BSCKII Lại Thanh Hà cho biết thêm, Khoa đã bổ sung thêm bàn tiếp đón, lắp đặt thêm ki-ốt đăng ký khám tự động và có kế hoạch điều chỉnh lịch khám đối với những bệnh nhân tái khám định kỳ, để tránh quá tải cho cả y bác sĩ và người bệnh.

"Đối với bệnh nhân hẹn khám theo lịch, chỉ đến lấy thuốc hoặc xét nghiệm chúng tôi đã chủ động hẹn sang các khung giờ buổi chiều. Khung giờ buổi sáng đón tiếp bệnh nhân mới đến khám".

Về nguồn thuốc, để đáp ứng nhu cầu khi số lượng bệnh nhân tăng lên, bác sĩ Thanh Hà cho biết, bệnh viện đã chủ động xây dựng danh mục dự trù từ cuối năm ngoái nên các thuốc thiết yếu phục vụ điều trị người bệnh BHYT cơ bản đều được đảm bảo, đặc biệt đã bổ sung 1 số thuốc mới để đáp ứng nhu cầu điều trị.

"Cụ thể là nhóm thuốc kháng đông mới, 1 số thuốc điều trị trong nhóm suy tim.. đây là những thuốc có trong danh mục BH nhưng trước trúng thầu ít, chỉ đáp ứng 20-30% điều trị nhưng từ 1/7 trúng thầu số lượng lớn hơn nên đáp ứng nhiều hơn", theo bác sĩ Thanh Hà.

Nếu số lượng bệnh nhân tăng cao hơn dự kiến, bệnh viện có thể mua bổ sung vượt 30% so với kế hoạch đấu thầu ban đầu theo quy định hiện hành, đồng thời thực hiện đấu thầu bổ sung đối với các thuốc đặc biệt khi cần thiết để đảm bảo người bệnh được hưởng đầy đủ quyền lợi khi đi khám.