Tại hội thảo quốc tế “Phát triển năng lực hệ thống trong công tác Dinh dưỡng học đường tại Việt Nam” do Quỹ Ajinomoto phối hợp với Viện dinh dưỡng quốc gia (Bộ Y tế) tổ chức ngày hôm nay (20/10), PGS.TS Trần Thanh Dương Viện trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia cho biết, do chế độ dinh dưỡng thiếu cân bằng, ăn nhiều thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn nhưng ít vận động nên Việt Nam đang đối mặt với “gánh nặng kép” về dinh dưỡng. Ở khu vực thành thị và nông thôn, tỉ lệ thừa cân, béo phì nhiều hơn suy dinh dưỡng, trong khi ở khu vực miền núi tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn còn cao.
Đáng chú ý, theo PGS.TS Bùi Thị Nhung Trưởng Khoa dinh dưỡng Học đường và Ngành nghề, Viện dinh dưỡng, trong 10 năm qua, tỉ lệ thừa cân béo phì ở trẻ 5-19 tuổi đã tăng gấp đôi (từ 8,5% năm 2010 lên 19% năm 2020). "Đây là vấn đề rất đáng lo ngại, bởi béo phì là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm" - PGS.TS Bùi Thị Nhung cảnh báo.
Để cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho học sinh, theo PGS.TS Trần Thanh Dương - Viện Trưởng Viện dinh dưỡng quốc gia, trong nhiều năm qua Bộ Y tế và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp xây dựng các hướng dẫn thông tin, tài liệu và thực đơn về bữa ăn học đường. Hiện nay việc triển khai bữa ăn học đường được thực hiện ở hầu hết các trường mầm non, tuy nhiên theo ông Dương "vẫn còn nhiều hạn chế khó khăn trong công tác tổ chức và chất lượng bữa ăn học đường".
Đặc biệt, hiện nay một số trường đã tổ chức bữa ăn bán trú đạt tiêu chuẩn bữa ăn trường học, nhưng một số trường thì chưa, quản lý thức ăn bán sẵn quanh trường chưa tốt.
PGS.TS Nguyễn Thanh Đề, Vụ trưởng Vụ Giáo dục thể chất (Bộ GD-ĐT) cũng bày tỏ “Chúng tôi rất quan ngại, vấn đề dinh dưỡng ảnh hưởng tới sự phát triển tầm vóc, sức khỏe khi các em trưởng thành. Giáo dục dinh dưỡng trong trường học cần sự thay đổi căn bản về kiến thức, thái độ, thực hành của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, cao hơn là phụ huynh, học sinh. Tạo hệ sinh thái đa dạng phù hợp cho từng vùng miền, điều kiện kinh tế”.
Trong khuôn khổ diễn ra hội thảo, các đại biểu đã cùng nhau thảo luận về các giải pháp can thiệp tình trạng dinh dưỡng học đường và giáo dục dinh dưỡng ở Việt Nam, học tập các kinh nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản về hoạt động dinh dưỡng học đường tại Nhật Bản.