Là một trong những gia đình may mắn cả 5 người thoát được ra khỏi đám cháy tại Chung cư mini ở Khương Hạ (quận Thanh Xuân, Hà Nội) và được cấp cứu kịp thời tại bệnh viện Bạch Mai, hôm nay, tất cả các thành viên gia đình anh Nguyễn Việt Hùng vui mừng khi được xuất viện.

“Nhà cửa cháy hết nên ra viện chúng tôi về ở nhờ nhà ngoại. May mắn, gia đình chúng tôi không có thiệt hại về người. Nhưng đây là cú sốc quá lớn với gia đình. Hiện nay các con hồi phục tốt, tinh thần cũng tạm ổn định”, anh Hùng chia sẻ.

PGS.TS Nguyễn Văn Giáp, Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đêm và rạng sáng ngày 13/9, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 26 trường hợp nạn nhân của vụ cháy hít phải khói độc ở các mức độ khác nhau, trong đó 2 người bệnh nặng nguy kịch, 2 người bệnh đa chấn thương, 7 bệnh nhi (nhỏ nhất 8 tháng tuổi), 1 người bệnh cao tuổi nhất (81 tuổi). Sau đó, bệnh viện lại tiếp nhận thêm 5 bệnh nhân có chuyển biến nặng từ các bệnh viện khác chuyển đến.

Ngay sau khi tiếp nhận người bệnh đầu tiên Bệnh viện đã kích hoạt hệ thống cấp cứu, tập trung mọi nguồn lực tham gia cấp cứu, xử trí cho người bệnh. Đảm bảo đầy đủ vật tư, trang thiết bị y tế, thuốc để cấp cứu và điều trị người bệnh. Thành lập tổ công tác đặc biệt hàng ngày giao ban, hội chẩn và xử lý các tình huống phát sinh.

Tất cả người bệnh được đánh giá mức độ nặng, phân luồng và xử trí theo quy trình chuyên môn, có nhiều trường hợp ngạt khói, khi tiến hành nội soi khí quản và rửa phổi cho bệnh nhân, trong đó những ca nặng ngày nào cũng rửa khí quản, phổi, nhưng đến ngày thứ 5 vẫn ra nước đen kịt.

“Có người suy hô hấp, sốc nặng, người co giật, bên cạnh đó là sốc tâm lý. Cả bệnh nhân và thân nhân đều có biểu hiện hoảng loạn. Bệnh viện đã cử các chuyên gia cấp cứu, chống độc, hồi sức hàng đầu của bệnh viện tiến hành cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân”, PGS.TS Nguyễn Văn Giáp nói.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết: những nỗ lực trong suốt 10 ngày qua đã có kết quả khi trong số 31 bệnh nhân vào viện thì ngoài 10 trường hợp được xuất viện hôm nay, còn 19 trường hợp có cải thiện cần theo dõi thêm, 1 trường hợp chấn thương gót chân vừa được phẫu thuật sáng nay và còn 1 trường hợp nghiêm trọng nhất là thiếu tá N.V.C vẫn còn phải hồi sức tích cực.

“Chúng tôi quyết tâm rất cao cứu chữa cho đồng chí, bằng mọi cách để giữ lấy sự sống và giảm thiểu tối đa di chứng”, PGS.TS Đào Xuân Cơ cho biết.

Bố của thiếu tá N.V.C chia sẻ: gia đình cũng đang cố gắng nén đau thương, lo hậu sự cho con dâu và hai cháu và chăm sóc, dõi theo từng bước tiến triển của con.

Con tôi đã có hồi phục nhất định, nhận thức được người đến thăm, mắt đã mở, cũng đã dõi theo được người thân rồi”, bố thiếu tá N.V.C tin rằng đây là tín hiệu sự sống tích cực của người con trai.