Xử trí rối loạn tiêu hóa khi dùng kháng sinh

[VOV2] - Khi uống kháng sinh, một số người có thể gặp các triệu chứng rối loạn tiêu hóa với các biểu hiện tiêu chảy, buồn nôn, đau bụng...

Ánh Tuyết
image-article

Theo giải thích của BS Nguyễn Thùy Linh – Phó trưởng khoa Dinh dưỡng và Tiết chế - Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, trong đường ruột của chúng ta luôn tồn tại một hệ vi khuẩn giúp tăng cường quá trình tiêu hóa, hấp thụ chất dinh dưỡng. Khi đưa kháng sinh vào cơ thể để điều trị một bệnh lý nào đó, thì thuốc sẽ ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn chí đường ruột, tiêu diệt hoặc phá vỡ sự cân bằng giữa các vi khuẩn có lợi và có hại và dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt, người già và trẻ em là những người dễ gặp tình trạng này khi sử dụng kháng sinh.

Để hạn chế các ảnh hưởng của kháng sinh đến hệ tiêu hóa, BS Nguyễn Thùy Linh hướng dẫn, khi uống thuốc thì bệnh nhân nên uống nhiều nước. Bên cạnh đó, có thể bổ sung thêm các men vi sinh là chế phẩm chứa các loại vi khuẩn có lợi, được đưa vào ruột để bù đắp, lập lại sự cân bằng vi khuẩn đường ruột.

“Khi bị rối loạn tiêu hóa do kháng sinh, chúng ta cần lưu ý bổ sung men vi sinh chứ không phải men tiêu hóa. Tuy nhiên, rất nhiều người không phân biệt được hai loại men này, dẫn đến mua và sử dụng nhầm. Tốt nhất, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng. Đồng thời, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng in trên bao bì sản phẩm bởi có loại men vi sinh uống trước bữa ăn, có loại uống trong hoặc sau khi ăn” – BS Nguyễn Thùy Linh lưu ý.

Đồng thời, khi bị rối loạn tiêu hóa do sử dụng kháng sinh, chúng ta cũng có thể bổ sung sữa chua trong khẩu phần ăn hàng ngày. Sữa chua tự làm hay sữa chua do các công ty chế biến thực phẩm sản xuất đều có tác dụng bổ sung những vi khuẩn tốt cho đường ruột. Tuy nhiên, sữa chua được sản xuất công nghiệp thường được bổ sung nhiều lợi khuẩn hơn.

Uống nhiều nước, nhất là các loại nước hoa quả cũng có tác dụng rất tốt trong việc hạn chế tình trạng rối loạn tiêu hóa khi sử dụng kháng sinh. Tốt nhất bạn nên sử dụng nước hoa quả dưới dạng sinh tố để tận dụng được chất xơ thô; không nên uống nước quá chua hoặc quá ngọt vì sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa và có thể khiến bị tiêu chảy nặng hơn. Ngoài ra, khi bị rối loạn tiêu hóa, bác sĩ Thùy Linh cũng khuyên bạn nên ăn những thực phẩm mềm, dễ tiêu, hạn chế đồ ăn quá nhiều dầu mỡ.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục