Chương trình dự kiến được tổ chức trong 3 giai đoạn, trong đó giai đoạn I diễn ra tại Hà Nội (ngày 08/05), thành phố Hồ Chí Minh (ngày 11/05) với sự tham gia của khoảng 100 HLV các đội tuyển thể thao quốc gia và đội tuyển trẻ quốc gia. Trực tiếp hướng dẫn tại lớp đào tạo là ông Alain Goudsmet, HLV tinh thần của tuyển Olympic Vương quốc Bỉ trong nhiều kỳ Thế vận hội.

Phát biểu tại Lễ khai mạc lớp, ông Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục TDTT nhấn mạnh: “Huấn luyện kỹ năng tinh thần là loại huấn luyện đặc thù và rất cần thiết trong công tác huấn luyện thể thao. Việc rèn luyện và làm chủ được các kỹ năng tinh thần sẽ giúp các HLV vượt qua được những rào cản tâm lý, quản lý mối quan hệ giữa họ với các thành viên trong Ban huấn luyện và các VĐV được hiệu quả hơn. Nhờ đó, giúp cải thiện thành tích thi đấu ngay cả khi phải chịu áp lực cao. Tôi hy vọng, sau khi hoàn thành chương trình tập huấn này, các HLV sẽ tiếp thu được nhiều điều bổ ích và có tính ứng dụng trong công tác huấn luyện sau này”.

Tại lớp đào tạo, các học viên được giảng dạy các phương pháp huấn luyện tinh thần, qua đó có thể hỗ trợ VĐV là thành viên các đội tuyển quốc gia, đội tuyển trẻ quốc gia về các nội dung như: Tăng cường khả năng tập trung; Nâng cao sự tự tin; Rèn luyện tinh thần vượt khó; Vượt qua những trở ngại về mặt cảm xúc trước, trong và sau khi thi đấu…

Ông Alain Goudsmet cho biết, "Để đánh giá kết quả, sau thời gian đào tạo thì thứ hạng của Việt Nam tại Olympic ra sao, trên toàn cầu ra sao hoặc sự hiện diện của TTVN tại các giải đấu quốc tế như thế nào. Khi huấn luyện cho một VĐV có rất nhiều khía cạnh khác nhau, chúng ta huấn luyện về thể chất, huấn luyện về kỹ thuật, huấn luyện về chiến thuật và bên cạnh đó chúng ta có huấn luyện về tinh thần. Tiêu chí thể hiện rõ ràng nhất là kết quả trận đấu và chính những trận đấu sẽ cho chúng ta biết hiệu quả đào tạo đến đâu"