Có thể khẳng định, bóng đá sân 7 đã trở thành nguồn động lực thúc đẩy phong trào TDTT Thủ Đô phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Nếu như trước đây, bóng đá phong trào duy trì thể thức thi đấu 11 người, thì trong khoảng 10 năm trở lại đây, từ nhu cầu thực tế, bóng đá phong trào đã chuyển sang sân bóng mini 7 người thu hút đông đảo người tham gia.

Anh Nguyễn Hoàng Ưng, chuyên viên VP bank chi nhánh Dịch Vọng Hậu chia sẻ: “Đá sân 11 phải có trọng tài, sân bãi lớn, nhiều khâu để tổ chức nên tôi chọn sân 7. Tiền thuê sân mini thì lúc nào cũng rẻ sơn sân 11. Sân 7 còn phù hợp với nhiều đối tượng, hô hào anh em bạn bè đã có thể trở thành một đội bóng. Việc hẹn hò bắt đối có thể lên trên mạng để tìm rất là nhiều. Không cần cầu kỳ, các anh em ra sân thi đấu với tinh thần rèn luyện thể dục thể thao là chính, tránh những va chạm không đáng có”.

Hay như anh Phạm Ngọc Hải, nhân viên ngân hàng MSB chi nhánh Nguyễn Tuân, Thanh xuân cho biết: “Tôi có tham gia 2 đội bóng, một đội bóng đá cùng các bạn cấp 3, một đội tham gia cùng các anh em ngân hàng MSB nơi tôi công tác. Công ty tôi mở giải 2 lần một năm để cho các phòng ban giao lưu với nhau. Bên cạnh đó, ngân hàng MSB chỗ tôi còn tổ chức nhiều các trận đấu giao hữu giữa các phòng giao dịch và chi nhánh với nhau. Nói chung, đá bóng là để rèn luyện sức khỏe mà có sức khỏe là có tất cả.”

Với tính chất phong trào, sân phủi có đặc điểm là gần gũi hơn, dễ tiếp cận hơn và mang tính cộng đồng hơn so với bóng đá chuyên nghiệp. Số lượng các CLB bóng đá sân 7 ngày càng tăng lên, các giải đấu cũng được tổ chức nhiều thường xuyên đã tạo ra sự khởi sắc mới cho bóng đá phong trào. Hàng trăm CLB đã ra đời và duy trì hoạt động dưới hình thức tự nguyện, xã hội hóa.

Anh Hoàng Ngọc Đức, cư dân tòa Gamuda The Zen,Yên Sở, Hà Nội cho biết: “Ở đây thì mấy anh em gồm có cư dân, chủ doanh nghiệp hay chủ cửa hàng trong khu thông qua việc gặp gỡ kết nối với nhau qua những group Zalo, Facebook, đã thành lập lên đội bóng chuyên đá sân 7 trên mặt sân cỏ nhân tạo. Đội duy trì 2 trận 1 tuần, thứ 3 bọn tôi đá ở sân Gamuda Huy Hoàng, thứ 6 lại sang sân Gamuda Khuyên Lương, 2 sân ở cạnh nhau rất thuận tiện. Chúng tôi chia đội đá nội bộ, thi thoảng đá đấu. Qua hoạt động đá bóng này, bản thân tôi cảm nhận sức khỏe, thể lực được duy trì đều đặn. Ngoài đá bóng anh em còn giao lưu, trao đổi thông tin bên lề sân cỏ. Từ đó giúp đội bóng gắn kết hơn, nâng cao tinh thần thể dục thể thao của cả khu.”

Khi phong trào bóng đá quần chúng nở rộ, các giải đấu bóng đá “sân 7” mang tính chất chuyên nghiệp cũng đã ra đời. Phải kể đến các giải “bóng phủi” như HPL, SPL nơi thu hút những cầu thủ chất lượng, những CLB xuất sắc nhất. Các trận đấu được tổ chức ngày càng quy mô và được livestream trực tiếp trên các trang mạng xã hội. Tất cả đã biến Bóng đá sân 7 trở nên vô cùng hấp dẫn, mang tính cạnh tranh cao được nhiều người theo dõi và tham gia.

Đặc biệt, cuối năm 2022, sự kiện giải bóng đá 7 người quốc tế do Công ty cổ phần bóng đá Việt (Vietfootball) tổ chức với tên gọi Cúp Bia Sài Gòn mà chủ nhà là Việt Nam đã ra đời, hướng tới những mục tiêu phát triển bóng đá về lâu dài cũng như tạo nên những giá trị bền vững cho cộng đồng. Giải đấu thu hút sự tham gia của 4 đội bóng đại diện cho 4 quốc gia, có phong trào bóng đá phát triển nhất khu vực Đông Nam Á đó là: Đội tuyển chọn Việt Nam, CLB Ghost Gate (Thái Lan), CLB Jcorp Data Sukan (Malaysia) và CLB Deltras (Indonesia).

Ông Tuấn Anh, HLV trưởng của đội tuyển chọn 7 người Việt Nam cho biết, đây là vinh dự đối với những người làm bóng đá “phủi”: “Lần đầu tiên trong lịch sử bóng đá phong trào đã tạo nên một giải đấu mang tầm quốc tế với 4 đội bóng bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Indonesia và Malaysia".

Với việc có những giải đấu “phủi” mang tính chất chuyên nghiệp trong nước đã cung cấp cho đội tuyển chọn Việt Nam dàn cầu thủ chất lượng nhất. Khi được huấn luyện bài bản, đội tuyển chọn của Việt Nam đã giành chức vô địch. Bên cạnh đó chủ nhà Việt Nam còn thành công ở khâu tổ chức cũng như công tác chuẩn bị ở giải quốc tế này. Từ đó mở ra cơ hội tổ chức các giải đấu thường niên, phát triển phong trào bóng đá sân 7 không chỉ mạnh mẽ ở Việt Nam mà còn phát triển chung cả khu vực Đông Nam Á. Ông Phạm Ngọc Tuấn – Trưởng ban bóng đá phong trào VFF, Tổng Giám đốc VietFootball – Trưởng ban tổ chức giải đấu chia sẻ: “Cúp Bia Sài Gòn 2022 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Giải đấu 7 người ở cấp quốc gia đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bên. Thông qua sự thành công ấy, VietFootball đặt ra mục tiêu mới để tổ chức giải vô địch quốc tế bóng đá 7 người quốc tế vào mỗi năm. Ngoài việc giới thiệu mô hình bóng đá độc đáo của Việt Nam, chúng tôi cũng hy vọng mô hình này sẽ ngày càng được chấp nhận và phổ biến ở Đông Nam Á và sau đó là toàn bộ châu Á, góp phần vào việc tổ chức các giải bóng đá tương tự.”

Hiện nay, bóng đá sân 7 cho thấy đây là một trong những lọại hình thể thao dễ tập hợp, phát triển và có số người tham gia đông nhất ở Việt Nam. Rõ ràng, bóng đá phủi đang làm tốt vai trò của mình trong sự phát triển chung của môn thể thao vua với cộng đồng. Mong rằng, với sự nhiệt huyết và tình yêu với môn thể thao vua, các đơn vị tổ chức, cá nhân và tập thể yêu mến trái bóng tròn trên mọi miền đất nước sẽ tiếp tục giữ ngọn lửa đam mê, góp phần thúc đẩy phong trào thể dục thể thao quần chúng ngày càng khởi sắc.