Hiệp 1 trận cầu diễn ra vào tối 16/08 trên sân Hàng Đẫy chứng kiến thế trận khá cân bằng. Phút 20, một tình huống phối hợp hay của Topenland Bình Định, Phạm Văn Thành bật cao đánh đầu đưa bóng đi chệch khung thành đội chủ nhà trong gang tấc. Ít phút sau, bóng chạm xà ngang khung thành của đội bóng đất Võ khi Essam lốp bóng đầy kỹ thuật qua đầu thủ môn văn Lâm đã lên cao, nhưng may mắn không mỉm cười với Viettel FC. Nửa cuối hiệp một, đội chủ nhà tạo ra nhiều cơ hội nguy hiểm với thêm 2 lần đưa bóng trúng cột dọc và xà ngang.

Sang hiệp 2, chủ nhà thể hiện được sự vượt trội với nỗ lực đẩy cao đội hình để tìm kiếm bàn thắng, còn đội khác không dáu giếm ý đồ kéo trận đấu vào loạt sút luân lưu may rủi. Tuy vậy, khi trận đấu bước vào phút bù giờ, tiền vệ vừa vào sân từ ghế dự bị Nguyễn Đức Chiến có cú lắc đầu rất tinh tế, đưa bóng bay vào góc cao khung thành, đánh bại thủ môn Văn Lâm.

Sau trận thua 0-1, HLV Nguyễn Đức Thắng của TopenLand Bình Định chia sẻ rằng khó mà gặm nhấm nỗi buồn khi để thua ở những phút bù giờ cuối trận: “Tôi tiếc, vì chủ trương của chúng tôi ở hiệp 2 là muốn kéo trận đấu đến loạt sút luân lưu. Và tôi cũng nói với các cầu thủ là nếu có cơ hội thì tận dụng, còn không thì chúng ta sẽ đưa trận đấu đến phạt đền. Và tôi cũng đã có sự chuẩn bị cho loạt đá phạt đền bằng cách thay người, nhưng mà bàn thua cuối thì phải nói là dành lời khen cho Đức Chiến, một siêu phẩm”.

Về phía đội chủ nhà, HLV Thạch Bảo Khanh nhấn mạnh đây là một trận đấu rất quan trọng, đấu loại trực tiếp cho nên hai đội chơi rất thận trọng. “Đội Bình Định bao giờ cũng thế, là đối thủ rất khó chơi. Chúng tôi tính toán tất cả các phương án, trước trận đấu cũng đã có tập đá phạt đền, cũng chuẩn bị cho những tình huống chúng tôi ghi bàn, đẩy cao đội hình lên để chơi, gây sức ép. Chúng tôi cũng làm đúng ý đồ của chúng tôi đối với Đức Chiến” - HLV Thạch Bảo Khanh cho biết.

Trái với tấm vé chung kết rất vất vả của Viettel, Đông Á Thanh Hóa dễ dàng vượt qua "hiện tượng" PVF-Công an Nhân dân với tỷ số 4-1. Về trận chung kết Cúp Quốc gia 2023, diễn ra tại xứ Thanh vào ngày 20/08 tới đây, HLV Thạch Bảo Khanh nêu rõ, cả hai trận gặp Đông Á Thanh Hóa ở mùa giải này đều rất khó khăn, và ngược lại Viettel FC cũng đã gây những cái khó khăn cho đối phương.

“Chúng tôi hiểu nhau ở V.League, chơi rất nhiều trận đấu rồi. Tôi nghĩ là gặp đối thủ nào cũng khó khăn, khó khăn nào thì chúng tôi cũng sẽ quyết tâm, bằng nỗ lực của mình để vượt qua. Tất nhiên vào chung kết rồi, chúng tôi cũng như đội Thanh Hóa, rất mong muốn vô địch” - HLV Thạch Bảo Khanh nêu rõ.