Giải thưởng thường niên được ví như “Oscar thể thao Việt” do Tổng công ty Truyền hình Cáp Việt Nam (VTVcab) và Công ty cổ phần Nội dung Thể Thao Việt (Vietcontent Sports) phối hợp với Cục Thể dục Thể thao tổ chức được chính thức công bố và khởi động.

Cúp Chiến thắng 2023 có tổng số 11 hạng mục, gồm Nam Vận động viên của năm; Nữ Vận động viên của năm; Vận động viên Trẻ của năm; Huấn luyện viên của năm; Đội tuyển của năm; Đồng đội của năm; Vận động viên được yêu mến nhất; Vận động viên thể thao người khuyết tật xuất sắc của năm; Hình ảnh, khoảnh khắc thể thao ấn tượng của năm; Giải thưởng thành tựu trọn đời và Chuyên gia nước ngoài xuất sắc của năm.

Với 11 hạng mục, giải thưởng đã có thể đáp ứng mục tiêu ghi nhận và tôn vinh một cách toàn diện nhất, đầy đủ nhất các cá nhân, tập thể xuất sắc, các hoạt động nổi bật trong một năm đặc biệt khi Việt Nam dự tranh hai sự kiện thể thao quốc tế lớn là SEA Games 32 và Asian Games 19.

Ban Tổ chức cùng Hội đồng Bình chọn đã quyết định tăng số lượng đề cử của các hạng mục một cách linh hoạt và phù hợp, riêng hai hạng mục Nam Vận động viên của năm và Nữ Vận động viên mỗi hạng mục có 08 ứng viên, đồng thời vẫn duy trì việc xem xét bổ sung những gương mặt đạt thành tích xuất sắc đến phút chót.

Tổng giá trị giải thưởng lên đến 750 triệu đồng. Trong đó ngoài mức thưởng 100 triệu đồng cho gương mặt giành chiến thắng ở hạng mục Nam Vận động viên của năm và Nữ Vận động viên, Ban Tổ chức cũng quyết định nâng gấp đôi mức thưởng cho hạng mục Đội tuyển của năm (từ 50 triệu đồng lên 100 triệu đồng).

Tại lễ công bố, Ban Tổ chức cũng trao phần thưởng đặc biệt cho VĐV khiếm thị Lê Văn Việt, người đã vượt qua nhiều khó khăn trong cuộc sống để tập luyện, giành thành tích ở môn cờ vua, với 1 HCV ASEAN Paragames 2022 tại Indonesia; 3 HCB ASEAN Paragames 2023 tại Campuchia; 2 HCB ASIAN Paragames lần IV tại Hàng Châu, Trung Quốc.