HLV Park Hang Seo cùng Tuấn Anh phải ngồi trên khán đài là hình ảnh biểu trưng cho tình cảnh thiếu hụt cả binh lẫn tướng của đội tuyển Việt Nam, khiến các chiến binh Sao vàng nhập cuộc với tâm thế một đội bóng “cửa dưới” rõ rệt khi đối đầu với chủ nhà đang hừng hực khí thế. Phòng ngự phản công là “bài tủ” của ông Park, có điều người hâm mộ không còn nhận ra sự vững chắc và tự tin như trước.

“Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận trận đấu của đội tuyển Việt Nam không được hợp lý. Chúng ta bố trí đội hình quá sâu và chơi khá là thụ động. Các tiền vệ không cầm được bóng, gần như là đấu pháp phòng ngự phản công của chúng ta bị gãy đổ. Hai vị trí hậu vệ cánh, tôi có cảm giác là chơi không hay ở trận này, đặc biệt là vị trí của Trọng Hoàng. Điều rất thú vị là sau khi bị dẫn ba bàn, chúng ta không có gì để mất nữa, các cầu thủ cũng đã biết tin là họ đã giành được tấm vé lịch sử rồi, thì chúng ta lại thể hiện được mình, chơi bóng đầy cảm hứng và hai bàn thắng là những thành quả rất là xứng đáng. Đấy là hai bàn thắng có ý nghĩa về mặt tinh thần rất là lớn. Dù đã có tấm vé lịch sử, tuy nhiên nếu như chúng ta để kết thúc với một tỷ số 0-3, rồi chuẩn bị gặp các đội bóng rất là lớn của châu Á thì không hay lắm. Nhưng khi chúng ta gỡ được hai bàn thì rõ ràng về mặt tinh thần chúng ta có được chiến thắng trong lòng người hâm mộ” - Nhà báo Hữu Bình phân tích.

Nửa cuối hiệp hai, các chàng trai áo đỏ miệt mài lên bóng và lối chơi dần dần khởi sắc cùng với những thay đổi nhân sự. Ngoài ra, cú hích tinh thần cũng là yếu tố bước ngoặt.

“Tôi nghĩ là bước ngoặt của đội tuyển Việt Nam trong trận đấu này nằm ở trên khán đài, khi mà chúng ta đã biết kết quả, tỷ số trận khác rồi, chắc chắn đội tuyển Việt Nam đã vào rồi, thì các cầu thủ không được đăng ký thi đấu đã vỗ tay. Và thông điệp đó được truyền xuống dưới sân, và lúc đấy dưới sân cũng hiểu là đã vào được vòng loại thứ ba rồi, chúng ta đã bước chân vào lịch sử và lúc đấy chúng ta chơi tất tay. Và cái mà chúng ta khâm phục nhất ở các chàng trai áo đỏ, là việc thủng lưới tận ba bàn rồi mà vẫn còn ý chí, vẫn còn chiến đấu, vẫn còn niềm tin, nhiệt huyết. Đấy là điều rất quan trọng” - Nhà báo Minh Hải nêu quan điểm.

Trong khoảng 7 phút cuối trận, Minh Vương tỏa sáng rực rỡ cùng pha kiến tạo cho Tiến Linh và trực tiếp lập công để ấn định tỷ số 2-3.

“Tình huống pha chuyền bóng của Minh Vương hết sức nhạy cảm. Nếu như chỉ cần chuyền mạnh một chút thôi thì thủ môn sẽ ra kịp, chuyền nhẹ thì hậu vệ sẽ cản phá kịp. Và chúng ta thấy được sự thay đổi trong hiệp hai, thấy được chiều sâu của đội hình, Đức Huy vào chơi rất hay, Minh Vương có một bàn thắng và có đường kiến tạo. Công Phượng thì đáng ra có một quả penalty mười mươi. Tại sao đội tuyển Việt Nam không chơi từ đầu giống như vậy? Tôi nghĩ rằng, sau trận đấu này, ban huấn luyện phải rút ra kinh nghiệp nào đấy. Hiệp một chúng ta phòng ngự thụ động. Ngay cả thời điểm chúng ta gặp những đội bóng mạnh trước đây, chúng ta phòng ngự nhưng vẫn có thời điểm pressing trên phần sân đối phương, đó là những tình huống mà chúng ta hoàn toàn có thể làm trong trận này” - Cựu tuyển thủ Phạm Như Thuần đánh giá.

Phía trước đội tuyển Việt Nam còn nhiều việc phải làm, phải nâng tầm kỹ chiến thuât, thể lực và nhiều điều nữa, bởi vòng loại thứ 3 sẽ có những đội tuyển còn mạnh hơn đội tuyển UAE. Nhưng, ngay lúc này và nhiều ngày nữa, thầy trò HLV Park Hang Seo người hâm mộ Việt Nam sẽ tận hưởng cảm giác lâng lâng cùng mốc son mới trong lịch sử bóng đá nước ta.

“Vòng loại thứ 3 là lịch sử rồi, chúng ta từng mong mỏi và bây giờ đã vào vòng cuối, đá với toàn những đội mạnh của châu Á. Nếu dịch bệnh được đẩy lùi thì Việt Nam sẽ có dịp đón tiếp những đội đó ở sân Mỹ Đình. Một điều nữa rất vui, tức là thêm một lần học trò của thầy Park cho thấy họ không bao giờ bỏ cuộc cả. Chúng ta chứng kiến hiệp một khá là tệ, tệ hơn hình dung rất nhiều. Thế nhưng hiệp hai toàn đội đã chơi quật cường. Và một trong những cầu thủ mà tôi luôn luôn mong muốn vào sân thay người, từ đầu mùa giải, đấy là Minh Vương. Tôi có thắc mắc là tại sao hai trận trước, có lúc tiền vệ đá không tốt nhưng Minh Vương không vào. Và khi được vào, Minh Vương đã chứng tỏ giá trị của mình. Hai trận đấu khó khăn nhất dưới thời thầy Park, trận này và trận gặp Hàn Quốc ở Asiad thì Minh Vương đều để lại dấu ấn cá nhân” - BLV Quang Huy nhìn nhận.

Về nước, thầy trò HLV Park Hang Seo trải qua thời gian cách ly theo quy định và sẽ sớm biết 5 đối thủ cùng bảng ở vòng loại thứ 3, sau lễ bốc thăm được tổ chức vào ngày 24/6 tại Kuala Lumpur, Malaysia.