Giải vô địch cờ vua nhanh Hà Nội mở rộng 2023 do Liên đoàn cờ Việt Nam cùng Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội, CLB Kiện tướng tương lai phối hợp tổ chức. Dự giải năm nay có 2.068 kỳ thủ trong nước và quốc tế tham dự. Trong đó, có hơn 100 CLB cờ vua trên địa bàn Hà Nội cũng như của hơn 20 tỉnh, thành, ngành. Đặc biệt, giải còn có sự tham dự của các VĐV người khuyết tật, thi đấu với VĐV bình thường khác. Giải cũng đã lập kỷ lục về số trọng tài bàn tham gia điều hành 1 giải cờ vua ở Việt Nam với 70 trọng tài.

Tại giải, các kỳ thủ dự tranh 32 bộ huy chương ở lứa tuổi từ U5 đến U15 ở bảng phong trào, U7 đến U13 bảng nâng cao, cũng như nội dung mở rộng ở các bảng nâng cao, phong trào… Trong các nội dung này, nội dung mở rộng bảng nâng cao dành cho những kỳ thủ đã đạt thành tích quốc gia và quốc tế tham dự. Vì thế, giải có 1 Đại kiện tướng quốc tế (Trần Tuấn Minh), 1 Kiện tướng Quốc tế góp mặt… Thành tích của các kỳ thủ tại bảng nâng cao mở rộng được tính hệ số Elo. Các bàn đầu tiên của bảng nâng cao được phát trực tuyến qua màn hình lớn đặt tại nơi thi đấu.

Kết thúc giải đấu, Ban tổ chức đã trao huy chương, giải thưởng cho các kỳ thủ đoạt giải. Đáng chú ý, nội dung mở rộng bảng nâng cao, bộ đôi Đinh Nho Kiệt - Nguyễn Vương Tùng Lâm (VietChess) vượt qua nhiều đôi kỳ thủ mạnh khác để lên ngôi vô địch. Bộ đôi của đội Hà Nội là Trần Tuấn Minh – Nguyễn Nam Kiệt (vừa giành HCB cá nhân lứa tuổi U12 cờ tiêu chuẩn thế giới) xếp thứ Nhì.

Giải năm nay tiếp tục được xã hội hóa 100% trong khâu tổ chức, cũng được xem là điểm nhấn trong năm 2023 của Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT Hà Nội, cờ vua Việt Nam cũng như Hà Nội. Ngoài đáp ứng nhu cầu cọ xát, thi đấu của các kỳ thủ, đặc biệt kỳ thủ trẻ, giải đấu cũng đóng góp đáng kể vào việc phát triển kinh tế Thủ đô khi có hàng trăm kỳ thủ dự giải đến từ các tỉnh, thành khác cùng người thân về Hà Nội đã góp mặt tại giải đi kèm chi phí ăn, ở, di chuyển tham quan…