So sánh cuộc chạm giữa Djokovic với Alcaraz hồi bán kết Pháp mở rộng trước đó hơn một tháng rồi đến trận chung kết này, ai cũng ngạc nhiên về bản lĩnh, tinh thần thi đấu cải thiện tuyệt vời của tay vợt trẻ Tây Ban Nha. Hồi bán kết Pháp mở rộng hơn một tháng trước, tâm lý của Alcaraz khi chạm trán với Djokovic rất bất ổn. Còn tối 16/7? Anh bản lĩnh bất thường. Và đó là “chìa khóa” đem đến chiến thắng cho tay vợt 20 tuổi người Tây Ban Nha. Sau khi thua đối thủ trẻ, Djokovic đã phải thừa nhận bản lĩnh của tay vợt trẻ: “Tôi chưa bao giờ đối đầu với một tay vợt trẻ bản lĩnh và cứng cáp như thế. Với tinh thần vững vàng, bản lĩnh và thi đấu xuất sắc, Alcaraz đã đánh bại tôi. Những gì Alcaraz thể hiện, cậu ấy xứng đáng lên ngôi. Tôi nhìn thấy Alcaraz, đội phục vụ của anh ta đã góp phần đáng kể vào chiến thắng. Một trận đấu lớn, Alcaraz xứng đáng lên ngôi”. Djokovic nói.

Giới chuyên môn hoàn toàn đồng ý với cách nhận xét của Djokovic về Alcaraz. Trận chung kết Djokovic-Alcaraz trên “thảm cỏ” Wimbledon đêm 16/7 xứng đáng là trận đấu thuộc hàng kinh điển của lịch sử làng banh nỉ thế giới. Alcaraz đã đánh bại Djokovic để lần đầu đăng quang Wimbledon. “Chúc mừng danh hiệu Wimbledon đầu tiên của Alcaraz. Mùa hè này, cậu ấy đã có một phong độ tuyệt vời trên mặt sân cỏ. Đánh bại tay vợt vĩ đại trong mọi thời đại như Djokovic ở chung kết Wimbledon thì càng tuyệt vời hơn. Tôi tin rằng thế giới sẽ còn chứng kiến nhiều trận đấu hấp dẫn giữa cậu ấy và Djokovic”. Rod Laver, huyền thoại quần vợt Australia, nhận xét.

Đây là danh hiệu Grand Slam thứ hai của tay vợt trẻ Tây Ban Nha sau danh hiệu Mỹ mở rộng năm ngoái. Từ nay đến cuối năm, còn một Grand Slam nữa, giải đấu mà chính Alcaraz đang là nhà vô địch. Liệu có cuộc tái đấu của hai tay vợt này? Với những gì Alcaraz thể hiện, Djokovic không ngớt lời khen ngợi đàn em rằng, nhất định Alcaraz sẽ gia nhập vào nhóm Big Three với một tương lai đầy xán lạn. Tay vợt đồng hương với Alcaraz, Rafael Nadal nhận xét: “Cậu ấy đã đem đến một trận chung kết tuyệt vời và kịch tính cho thế giới quần vợt, tôi tin rằng quần vợt Tây Ban Nha đang đi tiên phong trên thế giới. Chúc mừng Alcaraz, cậu mang về niềm vui to lớn cho chúng tôi hôm nay. Tôi tin rằng huyền thoại quần vợt của Tây Ban Nha - Manuel Santana cũng đã cổ vũ cho cậu, dù ông ấy đang ở đâu. Và cậu đã gia nhập nhóm tay vợt vô địch Wimbledon. Tôi muốn gửi đến cậu cái ôm thật chặt và hãy tận hưởng khoảnh khắc này nhé, nhà vô địch”.

Chỉ mới 5 tuần trước, chính Alcaraz bị Djokovic “chôn vùi” trong trận bán kết Roland Garros đến mức gần như không thể thi đấu sau set thứ hai, do cơ thể bị chuột rút. Lần này đã khác! Alcaraz chia sẻ sau chiến thắng để đời: “Tôi là một tay vợt hoàn toàn khác so với Pháp mở rộng. Tôi đã trưởng thành lên rất nhiều kể từ thời điểm đó. Tôi đã học được rất nhiều điều từ thời điểm đó… Tôi có thể đối phó với áp lực, sự căng thẳng tốt hơn so với những gì tôi đã làm ở Pháp mở rộng. Rõ ràng sân cỏ khác với mặt sân đất nện. Nhưng tôi thực sự hạnh phúc khi có thể ở lại đây. Không gục ngã, không bỏ cuộc. Tôi đã chiến đấu cho đến quả bóng cuối cùng. Tôi nghĩ đó là phần tinh thần thép, cho phép tôi tồn tại qua năm set”.

Tại chung kết Wimbledon, Alcaraz bị Djokovic dẫn 6-1 trong set mở màn. Và Nole cũng là tay vợt chưa để thua trận nào, sau khi đã thắng set đầu tiên tại Wimbledon. Thế nhưng trên mặt sân không phải là sở trường, trong một trận đấu kéo dài gần 5 giờ, Alcaraz từ bờ vực thất bại đã trỗi dậy để đánh bại đối thủ với tỉ số 1-6; 7-6(6); 6-1; 3-6; 6-4 trên mặt sân cỏ. Alcaraz chia sẻ: “Trước trận đấu này, tôi đã nghĩ mình không thể đánh bại Novak Djokovic. Nhưng sau trận đấu lịch sử này, tôi nghĩ khác về Novak, tôi sẽ nhớ mãi khoảnh khắc này. Tôi đã sẵn sàng để đấu năm set với anh ấy, những pha giao bóng hay, set hay, trận đấu thực sự kéo dài và giữ vững phong độ về mặt thể chất, tinh thần trong quần vợt nói chung”.

Chiến thắng của Alcaraz không chỉ là một bước ngoặt lạ thường so với những gì đã xảy ra ở Paris, mà nó còn đặc biệt nếu xét trên bề mặt sân đấu. Trong sự nghiệp mới chớm của mình, Alcaraz chỉ thăng hoa ở cấp độ cao nhất trên mặt sân đất nện. Còn với mặt sân cỏ, Alcaraz mới chỉ thi đấu vỏn vẹn hai giải – điều chưa từng có tiền lệ – nhưng đã vô địch Queen's Club và tiếp tục đăng quang Wimbledon.