Với lộ trình 197,4 km, chặng đua dài nhất của Cúp truyền hình TP.HCM – Tôn Đông Á 2024 mang đến cho người hâm mộ, đặc biệt là fan của các đội dự giải nhiều cung bậc cảm xúc trong suốt lộ trình.

Nỗ lực tấn công ngay từ khi xuất phát giúp 1 nhóm gần 30 tay đua, trong đó có những cuarơ mạnh như Savva Novikov (Nhựa Bình Minh Bình Dương), Mihkel Raim (620 Nông nghiệp Vĩnh Long), Lê Ngọc Sơn (Tập đoàn Lộc Trời An Giang), Trần Thanh Điền, Trần Lê Minh Tuấn (TP.HCM Vinama)… thoát đi thành công. Nhóm này có lúc tạo khoảng cách với tốp đông có áo Vàng Ivannov Timofei (TP.HCM Vinama), áo Xanh Petr Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) hơn 7 phút. Trong ngày thi đấu năng nổ, Savva Novikov là người giành chiến thắng ở Sprint 1 còn đồng đội của anh ở CLB Nhựa Bình Minh Bình Dương là Hà Kiều Tấn Đại giành chiến thắng ở Sprint 2.

Tốp đông của áo Vàng Ivannov Timofei với sự hợp lực của nhiều đội đang thất thế, dần thu ngắn cách biệt với tốp đầu khi vèo đèo Ngang. Nỗ lực tấn công mạnh mẽ giúp Võ Minh Gia Bảo (Quân khu 7) cán đích đầu tiên trên đỉnh đèo Ngang, trở thành chủ nhân đầu tiên của danh hiệu áo chấm đỏ - vua leo núi. Sau khi đổ đèo, tay đua người Estonia đang thi đấu cho CLB 620 Nông nghiệp Vĩnh Long là Mihkel Raim tăng tốc thát đi một mình và chiến thắng Sprint 3. Tuy nhiên, khi còn cách đích khoảng 30km, anh bị đoàn đông phía sau “bắt lại” và người hâm mộ lại được chứng kiến màn so tài nước rút hấp dẫn ở đích đến Quảng Bình.

Petr Rikunov được đồng đội Roman Maikin hỗ trợ vào vị trí rút thuận lợi và tung ra cú nước rút mạnh mẽ khiến các đối thủ hụt hơi. Chiến thắng chặng thứ 5 cuộc đua năm nay giúp Petr Rikunov được thưởng 10 giây và thu ngắn cách biệt với áo Vàng Ivannov Timofei chỉ còn 0,8 giây (tức 80% giây); đồng thời giúp tay đua này giữ vững danh hiệu áo Xanh – vua nước rút. Các danh hiệu khác không thay đổi khi Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) giữ áo cam cho tay đua Việt Nam có thành tích tốt nhất. Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7) giữ vững áo Trắng cho tay đua trẻ xuất sắc và TP.HCM Vinama giữ ngôi nhất đồng đội.

Ngày 13/04, các tay đua sẽ tranh tài chặng 10 từ Quảng Bình đi Thừa Thiên - Huế dài 162,5 km.