Giải bóng chuyền VĐQG 2024 có 18 đội nam nữ tham dự. Trong đó có 9 đội nam gồm Sanest Khánh Hoà, Biên Phòng, Hà Tĩnh, Hà Nội, Ninh Bình, Thể Công, La Vie – Long An, Đà Nẵng, XSKT Vĩnh Long và 9 đội nữ là Ninh Bình LPB, Hoá chất Đức Giang Hà Nội, Quảng Ninh, Geleximco Thái Bình, Binh chủng Thông tin Trường Tươi Bình Phước, Xi măng Long Sơn Thanh Hoá, Vietin Bank, VTV Bình Điền Long An, Hà Nội.

HLV Thái Thanh Tùng nhận định, "thời gian thi đấu ngắn lại, số trận có bớt đi, nhưng việc đấy không thay đổi quá nhiều. Thời gian chuẩn bị sau Tết Nguyên đán thì tất cả các đội đều bất lợi nên phải tập trung rất cao và cần có sự cố gắng, nỗ lực của các VĐV để làm sao duy trì, củng cố và nâng cao thể lực để đáp ứng được chuyên môn…".

Các đội bóng sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt, tính điểm xếp hạng. Sau đó 4 đội đứng đầu đấu VCK tranh chức vô địch, đội thứ 5 trụ hạng và 4 đội cuối bảng tiếp tục đấu vòng tròn tranh 2 suất trụ hạng. Đây cũng là năm cuối cùng trong lộ trình giảm số đội tham dự giải VĐQG và từ mùa sau, sẽ chỉ có 8 đội nam và 8 đội nữ.

Ông Lê Trí Trường - Tổng Thư ký Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam cho biết, "mỗi thể thức thi đấu đều có ưu và nhược điểm. Năm nay số đội thi đấu lẻ, nên thể thức thi đấu này tạo ra sự công bằng, khi tất cả các đội đều gặp nhau ở vòng bảng để đánh giá được trình độ. Với thể thức thi đấu này thì bất cứ vòng đấu nào, lượt đấu nào đều rất quan trọng và các đội đều phải cố đạt được thành tích tốt nhất...".

Theo điều lệ, ở giai đoạn I, bảng nữ thi đấu từ ngày 16-23/03 tại Bình Phước và bảng nam thi đấu từ ngày 30/03-06/04 tại Hà Tĩnh. Giai đoạn II, Vòng chung kết bảng nữ diễn ra từ ngày 09-17/11/2024 tại Lào Cai và bảng nam tranh tài từ ngày 23/11-01/12 tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Tổng giá trị giải thưởng là hơn 2 tỷ đồng, trong đó mỗi đội vô địch nhận 500 triệu đồng./.