Quần vợt xe lăn được thi đấu rộng rãi tại nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài được thi đấu tại các giải Grand Slam, quần vợt xe lăn cũng là một trong những môn thể thao được tranh tài ở Thế vận hội mùa hè dành cho người khuyết tật. Quần vợt xe lăn không còn là môn thể thao xa lạ đối với các VĐV khuyết tật của Việt Nam.

Tuy nhiên cho tới hiện tại, phần lớn những VĐV khuyết tật đam mê thể thao chỉ tập trung sinh hoạt nhóm nhỏ lẻ. Với tinh thần trách nhiệm xã hội và mong muốn tạo ra sân chơi bổ ích, giúp các VĐV khuyết tật có cơ hội cọ xát, trau dồi kỹ năng thi đấu, Liên đoàn Quần vợt Việt Nam quyết định tổ chức Giải Vô địch quần vợt xe lăn cấp Quốc gia đầu tiên dành cho các VĐV tự do và các VĐV đến từ các đơn vị, Liên đoàn và CLB hội viên của Liên đoàn Quần vợt Việt Nam. Giải đấu có sự tham gia của các tay vợt đến từ Thái Nguyên, Lâm Đồng và TP.HCM.

Trao đổi với phóng viên VOV2, ông Đoàn Thanh Tùng, Tổng thư ký Liên đoàn quần vợt Việt Nam cho biết: “Liên đoàn đã chính thức đưa Giải Vô địch quần vợt xe lăn toàn quốc vào hệ thống thi đấu quốc gia hàng năm. Đồng thời, Liên đoàn sẽ có trách nhiệm đào tạo, phát triển, thu hút đông đảo người khuyết tật tham gia bộ môn này. Đấy là trách nhiệm và chúng tôi muốn thể hiện tính nhân văn đối với cộng đồng xã hội”.

Tham dự giải, các VĐV tranh tài ở 4 nội dung: đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Luật thi đấu của giải được áp dụng theo luật Quần vợt xe lăn ban hành bởi Liên đoàn Quần vợt Quốc tế. Điểm khác biệt duy nhất của quần vợt xe lăn so với quần vợt thông thường là bóng có thể nảy xuống sân hai lần. Lần nảy bóng xuống sân thứ hai được phép nảy ở bên ngoài đường biên.

VĐV Hoàng Thị Hoa đến từ TP.HCM chia sẻ: “Mình cảm thấy rất vui và vinh dự, tự hào khi được đại diện cho TP.HCM tham dự giải quần vợt xe lăn lần đầu tiên do Liên đoàn tổ chức. Đây là một sân chơi để cho người khuyết tật thỏa niềm đam mê của mình, vừa rèn luyện sức khỏe vừa nâng cao tinh thần đoàn kết, liên kết giữa VĐV các tỉnh với nhau”.

Giải đấu hứa hẹn đem tới những màn tranh tài hấp dẫn, tìm ra những tay vợt xuất sắc, bổ sung lực lượng cho Đội tuyển Quần vợt Xe lăn Việt Nam để chuẩn bị cho ASEAN Para Games 2023 tại Campuchia./.