Trận đấu đáng chú ý nhất trong ngày khai mạc vòng loại khu vực phía Nam là màn chạm trán của những ứng cử viên vô địch tại bảng A giữa An Biên và Nghiêm Phạm Holdings. Sau 70 phút thi đấu, đương kim vô địch SPL-S5 gục ngã trước lối chơi khoa học đầy hiệu quả của Nghiêm Phạm Holdings. Cú đúp của Hữu Tài, Nguyễn Phúc cùng bàn thắng của ngoại binh Claudecir đã giúp cho đội bóng của HLV Đức Dũng đánh bại đối thủ với tỉ số 5-1.

Cùng giờ tại bảng A, tân binh Cua Việt cũng đã có được 3 điểm đầu tay trước đại diện đến từ thành phố Biên Hoà là Xăng Dầu Đông Nam. Ở lượt trận sớm tại bảng B, tân binh Chim Cánh Cụt cũng có chiến thắng tưng bừng 5-1 trước Phan Dũng Đồng Nai để chiếm lấy vị trí dẫn đầu. Trong khi đó, Bamboo cũng đã có được thắng lợi trước MyMy với tỉ số 2-1 để có được 3 điểm trong ngày ra quân.

Trong ngày khai mạc, đương kim vô địch của khu vực Tây Nguyên là XSKT Đắk Lắk khởi đầu thuận lợi khi vượt qua CLB Tây Nguyên với tỉ số 3-0. Cùng giờ, CLB Lucifer cũng vượt qua Đại học Tây Nguyên với tỉ số 2-1. Ở lượt đấu sớm tại bảng B, một tân binh khác là Tuấn Vũ FC đánh bại đại diện tới từ Lâm Đồng FC BS Hà – Đà Lạt. Trong khi đó, một đại diện khác đến từ Lâm Đồng là Hồng Lạc có trận hoà 2-2 trước chủ nhà OCB - Đắk Lắk.

Cúp bóng đá 7 người quốc gia Hyundai Thanh Cong Cup 2023 – Khu vực miền Nam cũng như khu vực Tây Nguyên đều có 8 đội bóng tham dự, được chia làm 2 bảng, thi đấu vòng tròn tính điểm chọn ra 2 đội xuất sắc nhất tại mỗi bảng vào thi đấu Bán kết, tranh hạng Ba và Chung kết. Hai đội bóng vào chơi trận chung kết cũng sẽ là 2 cái tên giành quyền tham dự VCK tại TP.HCM vào tháng 12 tới.