Sinh ra và lớn lên ở tỉnh Quảng Nam, từ nhỏ Hồ Huy Bình đã có niềm đam mê đặc biệt với môn thể hình. Sau quãng thời gian dài tự tập luyện, năm 2009 anh bắt đầu đăng ký đi thi ở các giải đấu quy mô nhỏ hoặc các giải dành cho sinh viên. Đó là thước đo để chàng trai sinh năm 1992 biết mình đang ở đâu và cần cải thiện điều gì. Từng mục tiêu cá nhân được Hồ Huy Bình đặt ra 5 năm 1 lần, để rồi từ đó thể hình Việt Nam đã có được một VĐV chất lượng, đủ sức thi tài với những VĐV thể hình hàng đầu thế giới. “Giải vô địch thế giới là giải vô cùng lớn, là mơ ước của mọi VĐV. Khi quốc ca vang lên, cảm xúc rất nghẹn ngào, lúc đó mình chỉ muốn khóc trên sàn, vui mừng không diễn tả được, cảm xúc lúc đó vỡ oà", Hồ Huy Bình chia sẻ.

Những cảm xúc khi lần đầu tiên chạm đỉnh thế giới đến giờ vẫn còn nguyên trong tâm trí Huy Bình bởi đó là một hành trình gian nan mà anh đã đổ biết bao mồ hôi, công sức. Việc đánh vật với các quả tạ 3 giờ/buổi/ngày và tăng gấp đôi lên đến 6 giờ/hai buổi/ngày trước khi bước vào giải là điều quá bình thường với các vận động viên đi theo con đường chuyên nghiệp. Không những thế, cuộc hành xác chỉ thật sự bắt đầu trong khoảng thời gian 2-3 tháng trước một giải đấu khi họ phải ăn kiêng, tập nặng để có được hình thể tốt nhất khi biểu diễn trên sàn đấu. Chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ nhưng cũng đầy thử thách tại giải vô địch thế giới 2023 vừa qua, Huy Bình cho biết: “Thi đấu ở Hàn Quốc đợt vừa rồi thời tiết quá khắc nghiệt. Khi bay sang đến Hàn, trọng lượng cơ thể đang dư hơn 2kg. Nếu ở Việt Nam, mình có thể xông hơi, tập luyện, cardio để tụt cân về. Nhưng bên đó thời tiết quá lạnh, âm 5-6 độ, mình không thể tập luyện được, không ra ngoài được và chỉ còn cách nằm trong phòng nhịn đói, nhịn nước hơn 1 ngày để đợi tụt về đủ cân thi đấu, rất là cực”.

Bên cạnh chế độ ăn uống, tập luyện khắc nghiệt, những VĐV thể hình chuyên nghiệp như Huy Bình còn phải chịu những cơn đau đem bám sau mỗi giờ tập. Có VĐV từng chia sẻ, những cơn đau ấy khiến họ không thể tự mặc được một chiếc áo, không cầm vững được tay lái, khó khăn trong di chuyển hay thậm chí là chuột rút do tập quá nặng. Để có một hình thể đẹp nhất nhì Việt Nam hay thậm chí là thế giới thì chắc chắn những chấn thương sẽ là điều không tránh khỏi. Có chấn thương 1 ngày hết, 1 tuần hết và cũng có những chấn thương 1 năm hay thậm chí không bao giờ.

Luyện tập gian khổ là vậy nhưng thành quả không phải lúc nào cũng mỉm cười. Hồ Huy Bình cũng từng trải qua những quãng thời gian thất vọng về bản thân khi không đạt được thành tích mà mình mong muốn. Còn nhớ, năm 2018, Huy Bình có tên trong thành phần ĐT Thể hình Việt Nam tham dự giải vô địch Thể hình thế giới tại Thái Lan. Phần vì lần đầu bước ra sân chơi lớn, lại chưa có được sự chuẩn bị trước khi bước vào thi đấu nên chàng trai sinh năm 1992 đã bị loại ngay khỏi Top 5. Nói như dân trong nghề là bị loại từ vòng gửi xe. Sau thất bại trên đất Thái, Huy Bình quay về nước và gần như chỉ chăm chú vào tập luyện để nâng cao kỹ thuật cũng như chuyên môn cho bản thân. Ở đó, dấu ấn của người thầy luôn bên cạnh anh là cực kỳ quan trọng. “Mình theo anh Vũ Duy Linh từ năm 2015 và anh Linh dẫn dắt mình theo con đường thi đấu. Anh Linh cũng vạch ra con đường cho Bình đến năm 2023 đánh hạng 75kg giải vô địch quốc gia và tranh giải thế giới hạng 70kg. Và tất cả đều diễn ra theo đúng kế hoạch mà anh Linh đề ra”, Huy Bình tâm sự.

Bên cạnh HLV Vũ Duy Linh với vai trò là người vạch ra kế hoạch chi tiết, đưa ra mục tiêu cụ thể, để giúp Huy Bình ngày hôm nay giành được tấm HCV Thể hình thế giới hạng cân 70kg, thì một nguồn động lực để anh vươn lên mạnh mẽ chính là sự ủng hộ từ gia đình. Chia sẻ về những mục tiêu trong tương lai, Hồ Huy Bình cho biết: “Mục tiêu năm 2024 là bảo vệ thành công HCV toàn năng giải VĐQG, còn ở giải thế giới là bảo vệ vị trí top 3. Đại hội thể thao toàn quốc 2026 thì chắc chắn Bình sẽ mang về cho đoàn Bình Dương 1 tấm HCV. Mình tự tin là mình làm được.”

Vị trí cao nhất Huy Bình đã có được nhưng để duy trì chỗ đứng đó đòi hỏi Hồ Huy Bình phải kiên trì và nỗ lực không ngừng. Hành trình trước mắt chàng lực sĩ 31 tuổi này còn nhiều gian nan và thử thách nhưng với những gì Huy Bình đã thể hiện, giới chuyên môn và người hâm mộ tin rằng anh có thể gặt hái nhiều vinh quang hơn nữa trên con đường mình đã chọn.