Khác với V.League mùa giải năm 2019, Hà Nội một mình một ngựa băng băng về đích thì cho đến những vòng đấu cuối của V.League 2020 vẫn có đến 4 đội có khả năng vô địch là Viettel, Sài Gòn, Hà Nội, Than Quảng Ninh. Nếu cuộc đua ở nhóm tranh vô địch đang diễn ra quyết liệt thì cuộc chiến ở nhóm tranh trụ hạng cũng gay cấn không kém và đã ngã ngũ. Mọi thứ chỉ được định đoạt ở vòng cuối khi Nam Định làm khách của Sông Lam Nghệ An còn Quảng Nam làm khách của Hải Phòng. Mọi thứ còn kịch tính hơn khi suất trụ hạng V.League chỉ được xác định khi tiếng còi kết thúc hai trận đấu này vang lên. Nam Định hòa Sông Lam Nghệ An 1-1 và giành quyền trụ hạng. Trong khi đó, chiến thắng 4-2 trước Hải Phòng là không đủ giúp Quảng Nam trụ lại V.League, do kém Nam Định về chỉ số phụ. Nếu dõi theo trận đấu giữa Nam Định và Sông Lam Nghệ An trên sân Vinh cũng như cuộc đọ sức giữa Quảng Nam và Hải Phòng tại sân Lạch Tray, người hâm mộ đã cảm thấy được sức nóng, sự nghẹt thở trong các trận đấu này. Và khi trọng tài Hoàng Ngọc Hà nổi còi kết thúc trận đấu ở sân Vinh, trên khán đài, các cổ động viên Nam Định reo hò cuồng nhiệt còn ở dưới sân, ban huấn luyện, các cầu thủ Nam Định ôm lấy nhau và khóc. Khóc vì trụ hạng, khóc vì họ đã vượt qua một mùa giải với quá nhiều những khó khăn đến từ những nguyên nhân chủ quan lẫn khách quan.

Cũng ngay khi trọng tài Ngô Duy Lân nổi còi kết thúc trận Quảng Nam gặp Hải Phòng, các cầu thủ Quảng Nam đã đổ gục xuống sân khi biết tin đội bóng mình xuống hạng. Từ mùa giải năm sau, Quảng Nam sẽ xuống chơi giải hạng Nhất và chưa biết bao giờ họ mới lại được lên chơi V.League.

Còn tại sân Quy Nhơn, chiều ngày 31/10, huấn luyện viên Nguyễn Đức Thắng và nhiều cầu thủ Bình Định đã ôm nhau rồi bật khóc vì sung sướng. Bình Định vượt qua Phố Hiến 1-0 để giành quyền lên chơi V.League. Cho đến trước vòng cuối của nhóm đua vô địch ở giải hạng nhất, Bình Định có 32 điểm còn Bà Rịa Vũng Tàu có 31 điểm. Điều đó đồng nghĩa, đội nào sẩy chân ở vòng đấu quyết định này, sẽ phải ở lại chơi ở giải hạng nhất. Còn đội nào tận dụng tốt cơ hội, sẽ giành vé lên chơi ở V.League. Kết quả là Bình Định đã giành quyền thăng hạng khi vượt qua Phố Hiến 1-0 còn Bà Rịa - Vũng Tàu ngậm ngùi ở lại sân chơi hạng nhất sau trận hòa 1-1 với Sanna Khánh Hòa. Một nỗ lực phi thường của câu lạc bộ Bình Định. Bởi trước khi mùa giải diễn ra, Bình Định thiếu thốn đủ bề. Lực lượng thì phải đi mượn từ những đội khác. Kinh phí để duy trì đội bóng thì mãi cũng mới tìm được nguồn tài trợ. Với chừng ấy những vấn đề, dễ hiểu tại sao những ai yêu bóng đá Bình Định lại vỡ òa khi đội bóng của họ đoạt vé lên chơi ở sân chơi cao nhất của bóng đá Việt Nam.

Trong khi tại sân Tân An, chủ nhà Long An vượt qua đối thủ cạnh tranh trực tiếp là Đồng Tháp 1-0 ở trận cuối để trụ lại với giải hạng Nhất. Còn các cầu thủ Đồng Tháp đổ gục xuống sân như những người không còn sức sống.

Dù là V.League hay hạng Nhất, đua vô địch hay tranh trụ hạng, tất cả đều gay cấn cho đến những vòng đấu cuối cùng. Nụ cười sung sướng, nước mắt hạnh phúc của bên ở lại. Nỗi buồn, sự thất vọng của bên xuống hạng là hai thái cực nhưng có chung một điểm: đó là bóng đá Việt Nam đã và đang trải qua một mùa giải hay, hấp dẫn, quyết liệt và đầy kịch tính. Đó cũng là thứ bóng đá mà người hâm mộ mong đợi. Đó sẽ là tiền đề để tăng thêm sự cuốn hút cho các giải đấu trong mùa bóng tiếp theo.