Trận thắng Hà Nội FC trên sân Hàng Đẫy với tỷ số 2-1 để vượt qua chính đội đương kim vô địch, Công an Hà Nội có 34 điểm, dẫn đầu bảng xếp hạng và đang được xem là ứng viên nặng ký nhất cho ngôi vô địch V-League 2023. Tất nhiên, hai đội bám đuổi là Hà Nội FC và Viettel đang cùng có 32 điểm cũng sẽ nỗ lực đến phút cuối cùng bởi cơ hội vẫn còn nguyên ở hai trận đấu cuối cùng.

4 đội bóng đang đua tranh ngôi vô địch sẽ phải đối đầu trực tiếp ở vòng 6 – vòng đầu áp chót diễn ra cuối tuần nay. Hà Nội FC làm khách trên sân Đông ÁThanh Hóa trong khi Viettel đối đầu CAHN trên sân Hàng Đẫy.

Sau thất bại cay đắng 1-2 trước CAHN ở vòng 5, ĐKVĐ Hà Nội FC sẽ quyết tâm đánh bại Thanh Hóa để níu kéo hy vọng đua vô địch. Thực tế đã chứng minh ở những mùa giải trước, Hà Nội FC luôn là một đội bóng dạn dày kinh nghiệm với bề dày đội hình và dàn tuyển thủ đầy bản lĩnh. Trong khi đó, Thanh Hóa dưới thời HLV Popov như chú ngựa ô chơi tấn công phóng khoáng, có lúc vươn lên đứng đỉnh bảng xếp hạng nhưng họ không thể duy trì phong độ sau từng trận đấu, nhất là về cuối mùa giải, do lực lượng mỏng, chấn thương cùng thẻ phạt. Vì vậy một kết quả có lợi đang chờ đợi Văn Quyết và các đồng đội ở trấn đấu diễn ra cuối tuần này. Trong khi đó, cũng có được một chiến thắng như CAHN, tuy nhiên Viettel của HLV Thạch Bảo Khanh đã vượt qua Thanh Hóa ở vòng 5 được xem là khá may mắn.

Còn với CAHN, rõ ràng với một đội hình đầy đặn với nhiều gương mặt sáng giá. Theo giới chuyên môn, HLV Flavio Cruz đang có quá nhiều ưu thế để giúp CAHN đăng quang mùa bóng 2023. Thầy trò HLV Flavio Cruz đang có 34 điểm, hơn hai đội xếp sau là Hà Nội và Viettel hai điểm cùng hiệu số bàn thắng bại vượt trội. Ngoài tiềm lực về tài chính, sự ổn định của nhân sự với nhiều tuyển thủ quốc gia là hai ưu điểm mà không có đội bóng nào theo kịp CAHN trong mùa giải 2023.

Thực tế, sau khi đánh bại nhà ĐKVĐ Hà Nội, CLB CAHN đang tiến gần tới chức vô địch V.League 2023. Thậm trí, thầy trò HLV Flavio Cruz có thể đăng quang sớm ngay ở vòng đấu diễn ra vào ngày 12/8 tới. Trong bối cảnh nhóm đua vô địch chỉ còn hai vòng đấu nữa là khép lại, CLB Công an Hà Nội có thể sớm đăng quang ngay ở vòng kế tiếp nếu đánh bại Viettel (32 điểm). Khi đó, với khoảng cách 5 điểm nhiều hơn, CLB CAHN sẽ loại Viettel khỏi vòng đua vô địch. Và cùng lúc Hà Nội FC (32 điểm) không thắng trước Thanh Hóa. Khi ấy, Hà Nội FC sẽ bị Công an Hà Nội nới rộng khoảng cách ít nhất là 4 điểm. Trong bối cảnh mùa giải sẽ chỉ còn 1 vòng nữa là khép lại, đội bóng thủ đô cũng không còn hy vọng ganh đua với CLB CAHN. Thậm chí chỉ cần hòa Viettel thì CLB CAHN vẫn nắm quyền tự quyết trong cuộc đua vô địch do họ đang có lợi thế về hiệu số bàn thắng-thua so với Hà Nội, Viettel và vòng cuối chỉ phải tiếp Đông Á Thanh Hóa - đội bóng thể hiện phong độ thất thường trong giai đoạn 2.

Lý thuyết là vậy nhưng CLB CAHN không dễ dàng thắng được Viettel. Đội bóng áo lính đang có chuỗi 11 trận bất bại liên tiếp ở mùa giải năm nay trên mọi đấu trường. Bên cạnh đó, Viettel sở hữu đội quân hùng hậu, không kém cạnh Hà Nội FC hay CAHN tại đấu trường V. League. Với phong độ hiện tại, Viettel sẽ gây rất nhiều khó khăn trong việc chinh phục ngôi vương của CAHN.

Kết quả của hai trận đấu tâm điểm vòng áp chót giai đoạn 2 V.League 2023 ở nhóm đua vô địch chắc chắn sẽ làm rõ ràng hơn cục diện cuộc đua đến ngôi vương. Hà Nội FC và Viettel đang là hai đội bóng xếp dưới, nhưng nếu hai đội bóng này có được trọn vẹn ba điểm ở vòng đấu áp chót, lúc đó gió sẽ lại đảo chiều./.