Khi Boxing chuyên nghiệp vẫn chưa là một khái niệm phổ biến ở Việt Nam, Trần Văn Thảo đã bất ngờ đem về nước nhà chiếc đai WBC châu Á vào năm 2017. Như một lời động viên, kể từ sau khi chiếc đai WBC về Việt Nam, những võ sĩ nước nhà cũng ráo riết chuyển lên chuyên nghiệp để có thể đối đầu với những đối thủ trên thế giới. Có thể nói rằng chiếc đai WBC của Trần Văn Thảo chính là cú hích nhà nghề đầu tiên cho các võ sĩ Việt. Không dừng lại ở đó, Văn Thảo tiếp tục tỏa sáng ở các đấu trường thế giới và ở cả những giải đấu thuộc WBA Châu Á.

Thế nhưng khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp võ sỹ sinh năm 1992 bất ngờ gặp tai nạn khi tham gia giao thông khiến anh bị bung khớp, giãn dây chằng, phải tạm thời nghỉ thi đấu vào tháng 5/2019. Trần Văn Thảo chia sẻ: “Thảo cảm thấy thất vọng và sốc, vì mình đã chuẩn bị cho trận đấu này rất kỹ, từ trước Tết, Thảo đã tập luyện và tập trung hết vô cho giải đó, tập rất cực khổ. Khi mà Thảo nghe được tin thấy rất là buồn và xuống tinh thần.”

Trong thời gian này, Trần Văn Thảo bị tước đai vô địch, mất điểm trên bảng xếp hạng thế giới. Vì thế, anh cần 1 trận đấu chuyên nghiệp để tích lũy điểm số, trở lại đường đua chuyên nghiệp. Sau một thời gian thương thảo sắp xếp, Trần Văn Thảo có trận đấu với Phayom Boonrueang vào tối 2/1/2022 tại TPHCM. Theo tay đấm 29 tuổi đây là trận đấu sẽ đánh dấu sự trở lại của anh trong làng boxing. “Thảo có thay đổi một chút về kế hoạch sắp tới. Thảo tìm được những khám phá mới về cơ thể của mình. Những thử thách mà Thảo còn dang dở chưa đạt được trong những năm vừa rồi, Thảo muốn là được trong năm nay. Thảo sẽ chứng minh cho mọi người thấy Thảo sẽ cố gắng hết sức để chiến thắng trận đấu. Thảo sẽ một lần nữa trở lại sân đấu nghiệp dư và luôn sẵn sàng cống hiến khi boxing Việt Nam cần tới Thảo. Trận đấu này là trận đấu sẽ đánh dấu sự trở lại của Trần Văn Thảo.”

Năm nay 22 tuổi, Phayom sở hữu thành tích đáng nể với 9 trận toàn thắng, đạt tỷ lệ KO lên tới 100%. Trong sự nghiệp, Phayom từng vô địch Thái Lan cũng như giữ đai WBA Đông Á - Thái Bình Dương. Dù gần hai năm không thi đấu, với sự chăm chỉ trong tập luyện, tay đấm của Việt Nam đã bất ngờ hạ đối thủ 22 tuổi một cách chóng vánh khi hạ KO đối thủ trong chưa đầy 2 hiệp thi đấu. Trần Văn Thảo chia sẻ: “Gần 2 năm nay Thảo không đấu, những ngày tháng ở nhà, dịch, Thảo chỉ biết tập luyện, Thảo tập một ngày có thể lên tớ 5 tiếng, 6 tiếng, thậm chí 8 tiếng. Trận đấu ngày hôm nay Thảo rất bất ngờ, khi mà mới có hiệp 2, Thảo chưa có đã vì Thảo tập rất là nhiều.”

Trần Văn Thảo có biệt danh The Trigger, vô địch quyền Anh nghiệp dư toàn quốc hạng 52kg 8 năm liên tiếp từ 2009 đến 2016, vô địch Đấu trường thép 2016. Năm 2017, anh trở thành võ sĩ đầu tiên của Việt Nam giành đai vô địch WBC châu Á và nhận giải thưởng Võ sĩ quyền Anh danh dự châu Á của năm. Màn trở lại hoàn hảo của Văn Thảo trước tay đấm người Thái Lan cũng giúp anh đạt được một cột mốc mới trong sự nghiệp khi thăng lên hạng 39 thế giới. Đây là vị trí tốt nhất trong sự nghiệp mà võ sĩ sinh năm 1992 có được kể từ khi bắt đầu sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp của mình vào năm 2015.

Dù đã gặt hái rất nhiều vinh quang cho boxing nước nhà, nhưng tay đấm sinh năm 1992 vẫn đau đáu một nỗi niềm khi chưa một lần vô địch SEA Games. “Hồi xưa Thảo nằm trong đội tuyển quốc gia, Thảo còn nhiều ý định còn dang dở lúc trước là Thảo chưa bao giờ tham dự một trận SEA Games nào dù Thảo đã vô địch quốc gia 7 năm, 8 năm. Một lần nữa Thảo muốn chứng minh, nếu Thảo được cơ hội Thảo sẽ cống hiến cho nước nhà. Thảo sẽ bỏ ra 5 tháng chuyên nghiệp của Thảo qua một bên và tập trung hết sức cho SEA Games lần này, nếu một lần nữa Quốc gia gọi tên Thảo.”