Tương tự như việc tuyển chọn lực lượng áp dụng cho đội tuyển U19 Việt Nam năm 2020, HLV Philippe Troussier đã tập trung ĐT U18 Việt Nam thành hai giai đoạn, theo phương châm thay đổi lực lượng từng giai đoạn nhằm tránh bỏ sót tài năng và hạn chế sự ảnh hưởng đến các CLB tham dự giải U19 quốc gia. Với chủ trương này, rõ ràng lực lượng đội tuyển U18 Việt Nam tập trung giai đoạn 1/2021 chủ yếu là các cầu thủ đến các CLB không giành quyền tham dự VCK U19 quốc gia 2021. Sau buổi tập mang tính khởi động trong ngày đầu hội quân, sáng ngày (16/3), các cầu thủ đội tuyển U18 Việt Nam bước vào buổi tập thứ hai với những yêu cầu cao hơn đến từ HLV trưởng Philippe Troussier.

Chia sẻ với báo chí về các mục tiêu đặt ra ở đợt tập trung đầu tiên trong năm, HLV Philippe Troussier cho biết: “Mục tiêu chính của đợt tập trung này là để đánh giá các cầu thủ mà tôi đã phát hiện thi đấu trong đợt vòng loại U19 Quốc gia vừa rồi. Với việc các CLB chủ quản của các em không giành quyền tham dự VCK thì tôi coi đây là một dịp rất phù hợp để triệu tập số cầu thủ này và thực hiện công tác đánh giá được chuẩn hơn. Một mục tiêu nữa ở đợt tập trung lần này là để chia sẻ, làm quen các cầu thủ với nhau và đồng thời giúp các em làm quen với triết lý bóng đá của tôi thông qua các phương pháp huấn luyện, phương pháp thông tin của tôi. Kết thúc đợt tập trung này chúng ta sẽ có một trận giao hữu với CLB Phù Đổng”.

Nói về các giải đấu mục tiêu của ĐT U18 Việt Nam trong năm, HLV Philippe Troussier cho rằng: “Nếu mọi chuyện vẫn diễn ra như dự kiến thì chúng ta sẽ có giải U18 Đông Nam Á tại Indonesia vào tháng 7 tới. Tuy nhiên, với tình hình Covid chúng ta cũng không thể chắc chắn được giải đấu có diễn ra hay không. Nhưng với lịch thi đấu hiện tại, chúng ta vẫn tổ chức đợt tập trung như bình thường. Với tôi, thành tích tối thiểu nhất mà tôi tạm hài lòng là vị trí trong top 4. Giải đấu này là bước chuẩn bị quan trọng để hướng tới các mục tiêu xa hơn như Olympic 2024 hay World Cup 2026. Đây là giải đấu tốt để các em có cơ hội cọ xát, thử sức mình cho các mục tiêu trong tương lai”.

Đánh giá chung về các cầu thủ được gọi lên đội tuyển U18 Việt Nam trong đợt này, nhà cầm quân người Pháp cho biết: “Tôi trông đợi các cầu thủ sẽ thể hiện sự quyết tâm và tập trung cao nhất. Bản thân tôi rất hài lòng với những gì các em đã thể hiện cho tới thời điểm hiện tại. Tôi không đặt nặng vấn đề thể chất cho lắm vì tất cả các em đều trở lại tập luyện sau đợt nghỉ Tết vừa rồi. Hầu như tất cả các em đều không đạt thể trạng lý tưởng nhất. Đối với tôi có ba tiêu chí quan trọng nhất. Đầu tiên là tư duy chơi bóng. Thứ hai là ý tưởng chơi bóng. Cuối cùng là xử lý với bóng có được chất lượng tốt hay không”.

Theo kế hoạch, đội tuyển U18 Việt Nam sẽ duy trì tập luyện mỗi ngày tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Trước khi kết thúc giai đoạn 1 của đợt tập trung lần này, đội sẽ có trận đá tập với CLB Phù Đổng vào chiều ngày 19/3 tới.