Nắng nóng gay gắt ở Hà Nội khiến ban huấn luyện đội tuyển U23 quốc gia vừa phải điều chỉnh khung giờ tập luyện. Buổi tập chiều lùi xuống lúc 16h, còn buổi tập sáng được đẩy lên sớm hơn, bắt đầu từ 08h30. Trong buổi tập sáng 31/07, một cầu thủ phải tập riêng, còn lại chia thành 4 nhóm, mỗi nhóm 4 người, thực hiện bài tập thể lực chạy biến tốc quanh sân, tốc độ nhanh hay chậm tùy thuộc vào từng thời điểm mà ban huấn luyện yêu cầu. Việc chạy bộ kéo dài cả tiếng đồng hồ khiến tuyển thủ mới 17 tuổi Nguyễn Công Phương phải xin nghỉ vài phút để lấy lại nhịp thở, trước khi trao đổi với truyền thông.

“Em sinh năm 2006, vị trí sở trường của em là tiền vệ trung tâm. Em rất vinh dự khi có tên ở đợt tập trung lần này, em đã đi cùng thầy Hoàng Anh Tuấn rất lâu, rất quen thuộc với thầy và thầy gọi em lên tập cùng với các anh để có thể phát triển hơn. Trong buổi tập hôm qua thì HLV Troussier cũng đến động viên. HLV Troussier ở ngoài quan sát bọn em tập luyện để đánh giá, sau buổi tập thì ông có gặp mặt chào hỏi, bắt tay từng người” – tiền vệ đang khoác áo Viettel FC chia sẻ.

Sự xuất hiện của Thủ quân đội U17 Công Phương cũng là minh chứng rõ ràng nhất cho tính “kế thừa” mà HLV Hoàng Anh Tuấn từng nhấn mạnh khi nói về mục tiêu của của đội tuyển U23 trong đợt hội quân này. Thực tế, nòng cốt của đội là lứa U20. Trong khi đó, những gương mặt xuất sắc nhất của lứa U23 sẽ do HLV Philippe Troussier trực tiếp phụ trách, hướng đến Vòng loại U23 châu Á 2024. “Tất nhiên là đợt này đội U23 chia thành 2 đội, bọn em là đội hình 2 nên chắc chắn không bị căng thẳng như các anh đội trên, không gặp trở ngại về áp lực chuyên môn. Nhưng không vì thế mà ỷ lại, bọn em sẽ cố gắng tập luyện thật tốt và nếu được trao cơ hội thì sẽ thi đấu thật tốt giải U23 Đông Nam Á sắp tới. Trước mắt em sẽ cố gắng tập luyện để được có tên trong danh sách sang Thái Lan” - Công Phương bày tỏ.

Quân số của đội vẫn chỉ có 17 tuyển thủ, hiện nay 10 gương mặt còn lại vẫn đang được các CLB giữ lại để phục vụ cho giai đoạn nước rút của V.League và Hạng Nhất. Ban huấn luyện đã lường trước điều này nên các giáo án được điều chỉnh phù hợp theo từng giai đoạn, bầu không khí tập luyện vẫn rất nghiêm túc. Theo kế hoạch, các học trò của HLV Hoàng Anh Tuấn chỉ có một trận giao hữu với U23 Bahrain vào ngày 15/8 tại Thái Lan, trước khi chính thức tranh tài tại Giải U23 Đông Nam Á từ ngày 18/8. Các cầu thủ trẻ Việt Nam nằm tại bảng C cùng với hai đội Lào và Philippines.